ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กวีนิพนธ์ "นครคนนอก" ของ "พลัง เพียงพิรุฬห์" คว้ากวีซีไรต์ ประจำปี 2559

7.47K 1

23 ธ.ค.59 ผลการตัดสินรางวัลซีไรต์ ประเภท "กวีนิพนธ์" ประจำปี 2559 คือ "นครคนนอก" ผลงานของ "พลัง เพียงพิรุฬห์"

โดยคณะกรรมการเห็นว่า ผลงานเล่มนี้ มีความโดดเด่น ด้านความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ นำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ ภาษาสั้นกระชับมีพลัง เนื้อหาครอบคลุมสังคมร่วมสมัยชีวิตในเมือง ชีวิตชนบทและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ใช้รูปแบบฉันทลักษณ์ตามขนบและไร้ฉันทลักษณ์ผสมผสานกัน ใช้วรรณรูป ภาพวาด สัญญะแสดงอารมณ์สื่อเสริมเน้นความหมายให้คิด อ่านแล้วทำให้รู้สึกเศร้ามีปัญหาแต่ท้ายสุดกลับความหวังและกำลังใจได้ดี จึงสมควรแก่การได้รับรางวัล

ซึ่งผลงาน กวีนิพนธ์ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ประจำปี 2559 จากจำนวน 6 เล่ม คือ 1.ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา ของ โรสนี นูรฟารีดา 2.ทางจักรา ของ ศิวกานท์ ปทุมสูติ 3.นครคนนอก ของ พลัง เพียงพิรุฬห์ 4.บางคนอาจเดินสวนทางเราไป ของ บัญชา อ่อนดี 5.พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล ของ วิสุทธิ์ ขาวเนียม และ 6.เพลงแม่น้ำ ของ โขงรัก คำไพโรจน์

และผลการตัดสินจากรอบสุดท้าย เล่มที่ชนะเลิศ คว้ารางวัลซีไรต์ประเภท กวีนิพนธ์ ประจำปี 2559 คือ "นครคนนอก" ผลงานของ "พลัง เพียงพิรุฬห์"

สำหรับ "นครคนนอก" ของ "พลัง เพียงพิรุฬห์" เล่มนี้ แสดงภาพเมืองที่มีความปะทะสังสรรค์ระหว่างผู้คนกับกระแสคลื่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค ให้ภาพการเปลี่ยนถ่ายจากวัฒนธรรมเก่าไปสู่วัฒนธรรมใหม่อย่างฉับพลัน ทั้งยังแสดงวิถี และทัศนะของผู้คนในตรรกะที่เปลี่ยนแปลงไปจากสังคมไทยที่ผ่านมา รวมถึงความไม่เป็นธรรมทางการเมืองบางประการ ในทางกลับกัน ยังคงมีชีวิตของคนบางกลุ่มที่สามารถดำรงอยู่ได้อย่างเป็นปกติและมีความสุข โดยไม่ข้องเกี่ยวกับโซเชียลเน็ตเวิร์คที่กำลังถาโถมเข้าสู่ผู้คนทุกหมู่เหล่า

พลัง เพียงพิรุฬห์ ได้เลือกนำเสนอเนื้อหาผ่านบทกวีที่มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นการนำเสนอตามแนวขนบนิยมอย่างเคร่งครัด การคิดสร้างสรรค์ที่เป็นไปตามสมัยนิยม รวมถึงการนำเสนอผ่านวรรณรูปที่มีความหมายจากคำและจากภาพที่ปรากฏ

"นครคนนอก" จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านได้ทบทวนกับตัวเองว่า หรือการมีชีวิตที่ไหลไปตามกระแสนั้น อาจทำให้เราเป็น "คนนอกนคร" ไปได้ในที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend