ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ช็อค! ทูตรัสเซียประจำตุรกี ถูกสังหาร กลางแกลลอรี่

8.96K 279
ช็อค! ทูตรัสเซียประจำตุรกี ถูกสังหาร กลางแกลลอรี่

ทูตรัสเซียประจำตุรกี Andrey Karlov ถูกยิงจากด้่านหลังเสียชีวิตในกรุงอังการา ขณะกล่าวเปิดงานนิทรรศการแสดงภาพภ่าย

โดยมือปืนตะโกน "อย่าลืมอเลปโป อย่าลืมซีเรีย" และ God is great

โดยความคืบหน้าล่าสุด "มือปืน" เป็นตำรวจปราบจราจลตุรกี ที่มาเป็นเป็นบอดี้การ์ดให้ทูตรัสเซีย

ทางด้าน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวถึงเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่นายอังเดร คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซีย วัย 62 ปี ถูกจ่อยิงในระยะเผาขนขณะกำลังกล่าวสุนทรพจน์ในงานนิทรรศการภาพถ่ายในกรุงอังการา ของตุรกีว่า "เป็นการยั่วยุ" โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับตุรกี และประกาศล่าตัวผู้บงการมาให้ได้ พร้อมกันนี้ เขาได้สั่งให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สถานทูตรัสเซียทั่วโลกด้วย 

ด้านประธานาธิบดีเรเจ๊บ ไตยยิบ แอร์ดวน ของตุรกี ได้โทรศัพท์สายตรงถึงผู้นำรัสเซียสรุปเหตุการณ์ที่คนร้ายที่เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบของตุรกี ได้ตะโกนว่าจะแก้แค้นให้อเลปโป ก่อนลั่นไกใส่นายคาร์ลอฟ    

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของตุรกี เชื่อว่า เขาเป็นเครือข่ายของนายเฟตตุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาที่ลี้ภัยในสหรัฐฯ และอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อเดือนกรกฎาคม

ประธานาธิบดีปูติน ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุมร่วมกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ, นายเซอร์เก นารีชคิน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองต่างประเทศ  

นายอเล็กซานเดอร์ บอร์ทนิคอฟ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงภายใน กล่าวด้วยว่า การสังหารนายคาร์ลอฟ ถูกออกแบบมาเพื่อรบกวนกระบวนการสันติภาพในซีเรีย เขาจะเพิ่มปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น รวมถึงแจ้งผู้นำตุรกีว่า จะส่งทีมเจ้าหน้าที่ไปช่วยในการสืบสวนด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย BBC
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend