ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ประมงจีนจับเต่ามะเฟือง แล่เนื้อขายอย่างผิดกฎหมาย IUCN เผย เสี่ยงสูญพันธุ์

3.45K 417
ประมงจีนจับเต่ามะเฟือง แล่เนื้อขายอย่างผิดกฎหมาย  IUCN เผย เสี่ยงสูญพันธุ์

ภาพถ่ายของเต่าทะเลยักษ์ที่ถูกชาวประมงจีนจับได้และนำมาแล่ขายบริเวณชายฝั่งในมณฑลกวางตุ้งของจีน ได้แพร่กระจายไปบนอินเตอร์เน็ตของจีน ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก

เว็บไซต์ shanghaiist ของจีนรายงานว่า เต่ามะเฟืองหนัก 208 กิโลกรัมถูกลากขึ้นฝั่งโดยกลุ่มชาวประมงในเมืองซานเจียง มณฑลกวางตุ้งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา

ความคิดเห็นของชาวเน็ตจีนคนหนึ่งโพสต์ว่า "มันถูกฆ่าทันทีที่ขึ้นถึงฝั่ง มีเลือดจำนวนมากที่ไหลออกมาจากตัวมัน"

ตามรายงานของข่าวท้องถิ่นบอกว่า ชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบๆวิ่งไปที่นั่นทันทีที่ได้ข่าว เพื่อไปดูและซื้อชิ้นส่วนของเต่าตัวนี้ในราคา 140 หยวน(ประมาณ 725 บาท)ต่อกิโลกรัม เต่าทั้งตัวถูกขายจนหมดในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทำให้ผู้ขายทำเงินได้ถึง 20,000 หยวน(ประมาณ 103,000 บาท)ในการขายครั้งนี้

เต่ามะเฟืองเป็นสายพันธุ์เต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันมีที่อยู่อาศัยอย่างกว้างขวางในมหาสมุทร แต่เพราะน้ำมือของมนุษย์ทำให้พวกมันลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จากจำนวนที่สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ได้บันทึกไว้ถือได้ว่าตอนนี้อยู่ในภาวะ "ความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤตการณ์สูญพันธุ์"

ในประเทศจีนเต่ามะเฟืองมีสถานะอยู่ในสัตว์คุ้มครองชั้น 2 ซึ่งหมายความว่า การฆ่าและการล่าอย่างผิดกฎหมาย มีความผิดทางอาญา แต่ดูเหมือนว่าจะใช้ไม่ได้กับชาวประมงกลุ่มนี้


เรื่องโดย shanghaiist | ภาพโดย shanghaiist
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend