ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

3 ปัจจัย ดันราคาทองคำ

1.60K 56

"ออสสิริส" คาดราคาทองคำขาขึ้นระยะสั้น ชี้ 3 ปัจจัยหลักที่มีผลต่อราคา "นโยบายการเงินสหรัฐ เศรษฐกิจโลกและความเสี่ยงด้านการเมือง

ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส กมลธัญ พรไพศาลวิจิต บอกว่า หลังโดนัลด์ ทรัมป์ คว้าตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ทำให้ราคาทองคำผันผวนสูง โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สาเหตุมาจากมุมมองของเศรษฐกิจสหรัฐจะเปลี่ยนไป

คาดว่าประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐจะใช้นโยบายการคลังที่ผ่อนคลายสูง มีการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น ขณะที่นโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดจะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย ทำให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น สอดคล้องกับมุมมองเชิงเทคนิคที่ราคาทองคำผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว และกลับมาเป็นขาขึ้นในปีนี้

ส่วน 3 ปัจจัยที่อาจมีผลกระทบต่อราคาทองคำ คือ นโยบายการเงินของสหรัฐที่จะมีผลกระทบต่อเงินดอลลาร์สหรัฐโดยตรง รวมถึงทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น หากยุโรปฟื้นตัวและเศรษฐกิจจีนดีขึ้น จะส่งผลบวกให้ราคาทองคำฟื้นตัว สุดท้ายคือความเสี่ยงของการเมืองโลก หากเบาบางลงจะเป็นผลดีต่อตลาดทุน

ตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงปัจจุบัน ราคาทองคำให้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 20 ที่ระดับราคาเฉลี่ย 1,350 -1,400 ดอลลาร์ต่อไทรออนซ์ ถือเป็นผลตอบแทนสูงที่สุด หากเทียบกับการลงทุนอื่นๆในปีนี้

ส่วนปีหน้า คาดว่าราคาทองคำจะยังคงเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง โดยจะมีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ย ร้อยละ 15-20 ส่วนแนวโน้มเงินบาทจะอ่อนค่าต่อเนื่องจนถึงปี 2560 ทำให้ราคาทองคำในประเทศปรับตัวขึ้นได้เร็วกว่าและแรงกว่าราคาทองคำในตลาดโลก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend