ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯ สังเกตการซื้อขายข้าวเปลือก

827 0

ผู้ว่าฯมหาสารคาม ตรวจสังเกตการซื้อขายข้าวเปลือกของโรงสีเอกชน พร้อมเร่งหาแนวทางเพิ่มมูลค่าและช่องทางการตลาด ช่วยชาวนาแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

ที่บริษัทขวัญข้าวอินเตอร์เทรดจำกัด จ.มหาสารคาม เกษตรกรต่างนำข้าวที่เกี่ยวแล้วออกมาขายให้กับโรงสีเนื่องจากไม่มียุ้งฉางเก็บ พร้อมเพิ่มช่องทางการตลาด กำหนดจัดงาน "ตลาดข้าวประชารัฐ" หมุนเวียนตามอำเภอต่างๆในแหล่งปลูกข้าว ครั้งแรกระหว่าง วันที่ 17 - 19 พฤศจิกายน 2559 ณ บริเวณ ที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม

นายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ออกตรวจสังเกตการซื้อขายข้าวเปลือก ปีการผลิต 2559/60 ซึ่งบริษัทขวัญข้าวอินเตอร์เทรด รับซื้อข้าวเปลือกที่ความชื้น15 % ราคาตันละ 8,700 บาท โดยราคาเป็นไปตามคุณภาพของข้าว สำหรับข้าวที่เกษตรกรนำมาขายส่วนใหญ่เป็นข้าวเกี่ยวสด พันธุ์ กข15ความชื้นเฉลี่ย 25 26 % คุณภาพข้าวในปีนี้มีคุณภาพดีกว่าปีก่อน ราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ตั้งแต่ 6,000 7,000 บาทต่อตัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า คณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด ได้หารือแนวช่วยเหลือชาวนา โดยพิจารณาให้ใช้พื้นที่ลานตากข้าวลดความชื้นช่วยเหลือเกษตรกร ได้แก่ บริเวณโรงเรียน วัด อบต. อำเภอ ถนนที่ยังไม่เปิดใช้บริการ พร้อมทั้งขอให้อำเภอ แขวงทางหลวง ศึกษาธิการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรได้ใช้พื้นที่และรับทราบโดยทั่วกัน นอกจากนี้ได้มอบเกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอ ให้ความรู้แก่เกษตรกรเรื่องการตากข้าวให้ถูกวิธีและการเก็บรักษาข้าวให้ได้คุณภาพเพื่อรอการขายในช่วงที่ข้าวมีราคาสูงขึ้น เหมาะสมกับต้นทุน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend