ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สมาคมโรงสีข้าวปฏิเสธกดราคาข้าว

732 8

วันนี้สมาคมโรงสีข้าวไทยออกแถลงการณ์ของทางสมาคมกรณี ข่าวโรงสีกดราคารับซื้อข้าว โดยยืนยันไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ โดยทำผ่านกระบวนการที่ตรวจสอบได้ ติดตามจากคุณภาพิมล วิสาโรจน์

จากกรณีที่มีข่าวออกมาว่าโรงสีข้าวบางแห่งมีการกดราคารับซื้อข้าวเปลือก โดยวันนี้นายกสมาคมโรงสีก็ได้ออกแถลงการณ์ ปฎิเสธกระแสข่าวที่ออกมา รวมทั้งขอยุติบทบาทของคณะกรรมการทั้งชุด โดยให้เหตุผลไม่สามารถช่วยเกษตรกรให้ได้ราคาอย่างที่หวังได้

นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย มานัส กิจประเสริฐ เป็นตัวแทนสมาคมโรงสีข้าว ออกแถลงการณ์ กรณีกระแสข่าวว่ามีโรงสีบางแห่งกดราคารับซื้อข้าวเปลือก หรือร่วมกับฝ่ายการเมืองเพื่อกดราคา โดยได้ชี้แจงว่าโรงสีข้าวไม่สามารถกำหนดราคาข้าวสารเองได้ เพราะการดำเนินการเมื่อมีเกษตรนำข้าวเปลือกมาขายโรงสีจะแปรสภาพข้าวเปลือก เป็นข้าวสารและทางโรงสีจะขายข้าวสารผ่านพ่อค้าโดยที่พ่อค้าจะเป็นผู้กำหนดราคาซื้อ-ขายข้าวสาร เพื่อนำมาคำนวณกลับเป็นราคาข้าวเปลือกขณะที่ราคารับซื้อข้าวเปลือกต้องพิจารณาราคาข้าวสารที่โรงสีขายออกไปด้วย ว่ามีความสอดคล้องกับราคาข้าวเปลือกหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันราคาข้าวสารที่โรงสีขายออกไป มีความเป็นเหตุเป็นผลสอดคล้องกับข้าวเปลือก คือข้าวเปลือกหอมมะลิตันละประมาณ9พันบาท ส่วนข้าวสารหอมมะลิราคาตันละ1หมื่น5พันบาท และได้มีการตรวจสอบจากก.พาณิชย์ในการใช้เครื่องชั่งและเครื่องวัดความชื้น รวมทั้งยืนยันว่าไม่การเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

นอกจากนั้น นายกสมาคมโรงสีข้าวยังระบุถึงเหตุผลที่ทำให้ราคาข้าวตกต่ำ ที่สำคัญเป็นกลไกของตลาดโลก และผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมาก โดยการช่วยเหลือเกษตรกรตนไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างที่หวังได้ จึงขอยุติบทบาทของการเป็นนายกสมาคมโรงสีข้าว รวมถึงคณะกรรมการทั้งชุด และรอเลือกตั้งคณะกรรมการทำหน้าที่ชุดต่อไป ทั้งนี้สมาชิกโรงสีข้าวก็จะยังคงทำหน้าที่รับซื้อข้าวให้เกษตรกรต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend