ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวคริสต์ในปายบำเพ็ญกุศล ให้ในหลวง ร.๙

2.18K 110
ชาวคริสต์ในปายบำเพ็ญกุศล ให้ในหลวง ร.๙

ชนเผ่านับถือศาสนาคริสต์ ทั้งนิกายคาทอลิค-โปแตสแตนท์ รวมไปถึงชาวพุทธ สวดมนต์อธิษฐานจิต และสวดมนต์ทำบุญ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย ประธานสวดมนต์อธิฐานจิตของศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิค เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ โบสถ์คริสตจักรบ้านปางตอง (ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง) หมู่ที่ 3 ตำบลโป่งสา อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

จากนั้นนายอำเภอปายได้เดินทาง โบสถ์คริสตจักรบ้านโป่งทาก (ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง) หมู่ที่ 6 ตำบลโป่งสา อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ศาสนาคริสต์ นิกายโปแตสแตนท์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ ในท้องที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชมรมลูกเสือชาวบ้านอำเภอปาย ภาคเอกชน คริสตจักรบ้านปางตอง (ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง) และประชาชนชาวอำเภอปาย ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเป็นจำนวนมาก โดยพร้อมเพรียงกัน

ต่อมาในวันเดียวกัน นายธนกฤต ได้เดินทางไปเป็นประธาน ในพิธี "ดับไฟเทียน" ณ วัดหลวง บ้านเมืองพร้าว หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับประเพณี"ดับไฟเทียน"เป็นเทศกาลงานบุญประจำปีของชาวอำเภอปาย เป็นประเพณีของชาวไทยใหญ่ สืบทอดกันมาหลายร้อยปีโดยจะจัดงานในวันแรม14ค่ำ เดือน11ของทุกปี ซึ่งเป็นวันหลังจากวันออกพรรษาโดยจัดให้มีขบวนแห่ต้นเงิน และต้นเกี๊ยะ(ต้นสน) เพื่อนำไปถวายวัดเพื่อเป็นบำรุงพระพุทธศาสนา และนำต้นเกี๊ยะ(ต้นสน) ไปจุดไฟเพื่อให้มีแสงสว่างภายในวัดและจะปล่อยให้ไฟดับไปเอง

นายนตรชัย โสภาวรการ ผู้ใหญ่บ้านถ้ำลอด หมู่ 1 ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้นำชาวบ้านถ้ำลอดทำพิธีสวดพระอภิธรรมอธิฐานจิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ที่วัดถ้ำลอด ด้วยเช่นกัน


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend