ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ฝนเทหนัก ไม่อาจบั่นทอนความตั้งใจ ประชาชน ยังหลั่งไหล เข้าสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ อย่างต่อเนื่อง

40.42K 9.96K
ฝนเทหนัก ไม่อาจบั่นทอนความตั้งใจ ประชาชน ยังหลั่งไหล เข้าสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหลวง บรรยากาศในช่วงบ่าย ประชาชนทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัดยังคงเดินทางเข้าไปสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนต่อแถวรอเคารพพระบรมศพเป็นจำนวนมากโดยไม่ต้องรับบัตรคิว แม้เจ้าหน้าที่จะบอกว่า วันนี้อาจจะเข้าไปทันเวลาที่กำหนด แต่ก็มีประชาชนบางส่วนยืนยันที่จะเข้าต่อแถวเพื่อเข้าไปสักการะ ส่วนประชาชนที่เข้าสักการะแล้ว หรือไม่ได้เข้าไปสักการะภายในพระบรมมหาราชวัง ก็ปักหลักอยู่บริเวณรอบท้องสนามหลวง แม้จะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก โดยมีการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อามาสมัคร อย่างเข้มงวด

สำหรับเต้นท์กองบัญชาการรักษาดินแดง กระทรวงมหาดไทย พบว่ามีเด็ก และคนชรา พลัดหลงมาแจ้งให้ตามหาญาติตลอดทั้งวัน ในเวลา 16.00 น.วันที่ 30 ต.ค.พบว่า มีคนพลัดหลง 36 ราย แบ่งเป็นเด็ก 17 ราย และคนชรา 19 ราย สรุปตั้งแต่วันที่ 18-30 ต.ค.59 รวมมีผู้พลัดหลง 147 ราย แยกเป็นเด็ก 57 ราย คนชรา 90 คน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถติดตามญาติมารับกลับบ้านได้ทุกราย

ทั้งนี้ สมาชิกฤทธิ์ชัย ใหม่จันทร์แดง อาสาสมัครรักษาดินแดง กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนหลังรับแจ้งคนพลัดหลง จะนำบุคคลผลัดหลงมายังเต้นท์ศูนย์อาสาสมัครรักษาดินแดง มาสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ ที่อยู่ การแต่งกาย ลักษณะรูปพรรณของญาติ จากนั้นจะแจ้งให้เครือข่ายอาสาสมัครรักษาดินแดง ตามจุดต่างๆออกเดินเท้าตามหา และประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียง แต่อย่างไรก็ตามบุคคลพลัดหลงมีญาติมารับทุกรายแล้ว และเจ้าหน้าที่ ได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย


เรื่องโดย โอฬาร เลิศรัตนดำรงกุล - สำนักข่าวเนชั่น | ภาพโดย อนันต์ จันทรสูตร์ - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend