ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ปรับแผนงดแจกบัตรคิววันนี้! ขณะที่ ปชช.กลุ่มแรกเข้าสักการะพระบรมศพแล้ว

50.91K 3.64K

ปชช.แห่สักการะหน้าพระบรมโกศ แถวยาววนสนามหลวงตั้งแต่เช้ามืด เผยความรู้สึกกลุ่มแรกกราบบังคับหน้าพระบรมโกศ"เสียใจ-ดีใจ"กอร.สร. ยกเลิกแจกบัตรคิว เพราะประชาชนล้นหลาม

บริเวณสนามหลวง ผู้เสื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชน เข้าไปสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งมีประชาชนต่อแถวรอเคารพพระบรมศพเป็นจำนวนมาก โดยแถวยาวโดยรอบสนามหลวงตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และมีประชาชนบางส่วนได้ปักหลักค้างคืนที่บริเวณสนามหลวงตั้งแต่เมื่อคืน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย และจัดระเบียบโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารอย่างเคร่งครัด

เนื่องจากมีประชาชนเป็นจำนวนมากจนแถวเกือบล้นสนามหลวงสำนักพระราชวัง จึงได้อนุญาตให้คนกลุ่มแรกที่ต่อแถวรอเข้าไปสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบรมศพ ในช่วงเวลา 05.00 น. โดยไม่ต้องรับบัตรคิว ทั้งนี้ประชาชนสามารถเข้าพระบรมมหาราชวังได้ทีละ 70 - 140 คน อีกทั้งมีการตรวจเครื่องแต่งกายบริเวณทางเข้าประตูวิเศษไชยศรีอย่างเข้มงวด สำหรับคนที่ได้เข้าไปสักการะพระบรมโกศ จะได้รับรูปถ่ายพระบรมโกศเป็นที่ระลึกด้วย

ด้านนางจำเนียง มาลากุล ประชาชนที่ได้เข้าไปในพระบรมมหาราชวังกลุ่มแรกกล่าวว่า มารอตั้งแต่เย็นเมื่อวาน 5 โมงเย็น ก็ได้เจอเพื่อน ๆ ต่างถิ่นที่มารอด้วยกัน โดยมารออยู่ที่เต้นท์หน้าประตูวิเศษไชยศรี นั่งหลับและตื่นสลับกันไป แต่ในช่วงเวลา 05.00 น. กว่าๆ ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ปลุกพวกตน และให้เข้าแถวเรียง 4 เพื่อเข้าไปในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งไม่คิดไม่ฝันว่าตนได้เข้าไปสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบรมศพ เป็นกลุ่มแรก มาก่อน ถือเป็นพระบารมีของท่านที่ทำให้ ตนได้เข้าไปไว้อาลัย ซึ่งเมื่อตนได้อยู่เบื้องหน้าพระบรมโกศ ก็ไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดได้ ว่าครั้งหนึ่งจะได้อยู่จุดนี้ แต่ขณะเดียวกันก็เฝ้าถามตัวเองว่านี่คือความจริงใช่หรือไม่ ซึ่งได้แต่นึกถึงความดีของท่าน และขอให้ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย บารมีของท่านมีมากจริง ในวันนี้ตนมีความรู้สึกเข้าใกล้ชิดพระองค์ท่านจริงๆ

ขณะที่น.ส.ดลนภา กลัดบุพภา ประชาชนที่ได้เข้าไปในพระบรมมหาราชวังกลุ่มแรกกล่าวว่า วันนี้ตนมีความตั้งใจมาถวายสักการะ เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบรมศพ ซึ่งก่อนมาตนก็มีความกังวลใจว่าจะไปขึ้นเครื่องบินทันไหม เพราะมีเที่ยวบิน 13.00 น. เพื่อไปติดต่องานที่ภูเก็ต กับลูกค้าต่างประเทศ แต่ด้วยพระบารมีของท่าน ทำให้ตนได้เข้าพระบรมมหาราชวังตั้งแต่เช้ามืด ทันทีที่ได้เห็นพระบรมโกศ แล้วก็รู้สึกจุกอก พูดไม่ถูก พอหันไปเจอหีบพระบรมศพ ตนก็น้ำตาไหล ขณะนั้นตนมีสองความรู้สึกผสมกัน คือรู้สึกดีใจที่ได้ถวายความเคารพต่อพระองค์ท่าน ขณะเดียวกันก็รู้สึกเสียใจที่พระองค์ท่านได้เสด็จสวรรคต ก็ยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์นี้สำหรับตนแล้วพระองค์ท่านจะอยู่ในใจเสมอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 07.30 พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ได้ระบุยกเลิกการแจกบัตรคิวไปก่อน เนื่องจากมีประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก แต่จะให้ประชาชนได้เข้าแถวบริเวณศาลฎีกา โดยเจ้าหน้าที่จะมีการจัดประชาชนเป็นกลุ่มเพื่อที่จะทยอยเข้าไปในพื้นที่พระบรมมหาราชวัง ซึ่งทางกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.สร.) จะประเมินสถานการณ์เป็นระยะ โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวังได้จนถึง 21.00 น.


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย รชานนท์ อินทรักษา/Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend