ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ปชช.ยอมปักหลักพักค้างคืนสนามหลวง หวั่นไม่ได้เข้าสักการะพระบรมศพต่อหน้าพระบรมโกศ

3.23K 472
ปชช.ยอมปักหลักพักค้างคืนสนามหลวงหวั่นไม่ได้เข้าสักการะพระบรมศพต่อหน้าพระบรมโกศ

28 ต.ค. 59 - ที่บริเวณท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มมีประชาชนปักหลักเตรียมค้างคืนที่บริเวณสนามหลวง เนื่องจากต้องการเข้าไปเคารพพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ในวันพรุ่งนี้ ( 29 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่สำนักพระราชวังที่อนุญาต ให้ประชาชนเข้าเคารพพระบรมศพ ภายหลังเสร็จสิ้น พระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวาร 15 วันแล้ว ซึ่งสามารถรองรับคนเข้าไปเคารพพระบรมศพได้ประมาณ 10,000 ต่อวันเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทมีน้อยกว่าศาลาหทัยสมาคม ทำให้รับคนได้น้อย และต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่าง ทุกครั้งถ้าที่มีพระราชพิธี โดยจะเปิดให้เข้าไปในพระบรมมหาราชวังตั้งแต่ 9.00 น. - 16.00 น.

โดยนายนฤเยศ บุษราคัม ประชาชนที่มาเฝ้ารอค้างคืนกล่าวว่า ตนเดินทางมาจากพัทยา เพื่อต้องการเคารพพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งตนทราบดีว่าทาง กทม. ได้จัดที่พักไว้ให้ที่ศูนย์เยาวชน กทม. (ไทย-ญี่ปุ่น) แต่ตนไม่ไปเพราะรถรับส่งออกจากที่พักเวลา 08.00 น. ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าทันรับบัตรคิว ด้วยการจำกัดให้คนเข้าได้เพียง 10,000 คน ตนจึงปักหลักค้างคืนที่นี่ดีกว่า ซึ่งมีความตั้งใจว่าจะเข้าไปสักการะพระบรมศพในวันแรกให้ได้

ด้านน.ส.ศุภสุตา ดวงทวี ประชาชนที่มาเฝ้ารอค้างคืน กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่ไปที่พักจัดเตรียมของ กทม. เป็นเพราะว่าการค้างคืนที่สนามหลวงนั้นสะดวกกว่าไปยังที่จัดพักของ กทม. ซึ่งอยู่ไกล และตนคิดว่า หากพักที่นั่นจริงๆ คงมาไม่ทันรับบัตรคิวแน่ๆ ทำให้ไม่สามารถเข้าไปเคารพพระบรมศพได้ตามตั้งใจ ซึ่งตนจะตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อรับบัตรคิวเข้าพระบรมมหาราชวังอย่างแน่นอน

ขณะที่ น.ส.หัทยา ริววรรณ กองประชาสัมพันธ์ กทม. ระบุว่า ปกติแล้วทาง กทม. ไม่อนุญาตให้นอนค้างคืนที่สนามหลวง แต่ก็เข้าใจที่ประชาชนบางส่วนปักหลักค้างคืนที่นี่ เพราะกลัวจะไม่ได้เข้าไปสักการะพระรมศพ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ ก็ไม่ได้เข้าไปไล่ แต่ขอความร่วมมือ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยชองประชาชน ตนขอแนะนำให้ไปยังที่พักจัดเตรียมของ กทม.จะดีที่สุด ซึ่งเปิดตลอด ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 21.00 น.


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ / Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend