ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"กอร.รส." ชี้ สนามหลวง เป็นพื้นที่แสดงความไว้อาลัย ไม่ใช่งานอีเว้นท์

9.15K 1.37K
กอร.รส. ชี้ สนามหลวง เป็นพื้นที่แสดงความไว้อาลัย ไม่ใช่งานอีเว้นท์

"กอร.รส." ชี้ สนามหลวงพื้นที่แสดงความไว้อาลัย ไม่ใช่งานอีเว้นท์ ขอแยกแยะ ส่ง กทม.แจง กลุ่มคนแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ปัดไล่คนเร่ร่อน เผยแค่ขอความร่วมมือเมื่อวันที่ 28 ต.ค. กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.)สนามหลวง พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึง กรณีที่มีบุคคลมาแสดงออกไม่เหมาะสมในพื้นที่เเสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เจ้าหน้าที่ กทม.พยายามทำความเข้าใจอยู่ให้แยกเเยะในเรื่องกาลเทศะ ซึ่งไม่ใช่งานอีเว้น ไม่ควรมาทำอะไรออกแนวบันเทิง เพราะเป็นการแสดงความอาลัย การเคารพสักการะแด่พระองค์ท่าน นอกจากนี้ยังกลุ่มที่มีความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านสูง จะมองคนกลุ่มนี้ว่าเป็นกลุ่มตรงข้าม อาจมีความไม่พอใจบ้าง จึงต้องมีการทำความเข้าใจกัน อย่าให้เกลียดชัง อย่าทำร้ายกัน

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ไม่ได้มีการขับไล่คนเร่ร่อนออกจากพื้นที่ตามกระเเสข่าวแต่เป็นเพียงการทำความใจ เพื่อป้องปรามไม่ให้ใช้สนามหลวงเป็นที่อยู่อาศัย โดยหลังจากพูดคุยคนเร่ร่อนได้ให้ความร่วมมือ และยินยอมที่จะออกไป โดยไม่ต้องนำตัวส่งไปบ้านมิตรไมตรี ถือเป็นการป้องกันการปักหลักถาวร นอกจากนี้กทม.ยังได้กำหนดเวลาแจกจ่ายอาหาร ถึงเเค่ 20.00 น.เท่านั้น เนื่องจากมีปริมาณอาหารที่เหลือมากเกินความจำเป็น

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดบัตรคิวให้ประชาชนเข้าถวายความเคารพพระบรมศพนั้นเพื่อให้ประชาชนไม่ต้องรอนาน เเละเมื่อรับบัตรคิวไปแล้ว สามารถออกไปผ่อนคลายได้โดยไม่ต้องนั่งรอคิวทั้งวัน แต่ขอให้ประชาชนฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ โดยวันพรุ่งนี้( 29 ต.ค.) จะเปิดให้เข้าถวายความเคารพพระบรมศพเบื้องต้นเฉลี่ยวันละ 7,000-10,000 คน ซึ่งรวมไปถึงในส่วนที่ทางกระทรวงมหาดไทยจัดมาจากต่างจังหวัด 3,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้สำนักพระราชวังจะเปิดให้เข้าเคารพพระบรมศพ ตั้งเเต่เวลา 08.00-21.00 น. ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวจะมีพระราชพิธี 4 รอบ เมื่อหักเวลาพระราชพิธีออกไปแล้วจะเหลือเวลาในการเข้าถวายสักการะ เพียง 8 ชม.เท่านั้นซึ่งจากการคำนวณของเจ้าหน้าที่ในเบื้องต้นรอบละ 70 คน ใช้เวลา5 นาที ดังนั้น 1 ชม.จะได้ 840 คน เมื่อรวม 8 ชม. จะได้ 6,720 คน และอาจขยายเวลาให้ยืดหยุ่นเพิ่มเติมเพื่อรองรับประชาชนให้ได้ 10,000คนต่อวัน


เรื่องโดย น.ส.จิตตราภรณ์ เสนวงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend