ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

สวนหลวง ร.9 เผยขั้นตอนนำดอกไม้หมักปุ๋ย

665 3

แต่ละวันมีดอกไม้ที่ประชาชนนำมาถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ข้างกำลังพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวงจำนวนมาก วันนี้จะพาไปดูปลายทางของดอกไม้เหล่านี้ ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย สดจาก สวนหลวง ร.9

หนึ่งในดอกไม้ที่คุณผู้ชมเคยนำไปถวายความอาลัยฯ ที่พระบรมมหาราชวัง อาจจะถูกนำมารวมเพื่อทำปุ๋ยหมักที่สวนหลวง ร.9 ในเวลานี้ มาดูว่ามีหลังจากนี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างไร

ดอกไม้ที่ประชาชนนำมาถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายหลังจากที่นำมาจัดรวบรวมไว้ที่สวนสราญรมย์แล้ว เช้าที่ผ่านมามีการคัดแยกดอกที่เหยี่ยวเน่า จัดส่งมาทำเป็นปุ๋ยหมักที่สวนหลวง ร.9 แห่งนี้

หัวหน้าสวนหลวงเฉลิมพระเกียรติ ร.9 นางสาวศศิวรรณ วงศ์ศิริประเสริฐ บอกว่า ที่สวนสราญรมย์จะมีการเคลียร์พื้นที่เพื่อรองรับดอกไม้ที่มีมาใหม่ใน ทุกๆ 3 วัน โดยวันนี้สวนหลวงร.9 ได้รับดอกไม้มาทำปุ๋ยวันนี้จำนวน 10 ตัน

นักวิชาการเกษตร ปฏิบัติการ สวนหลวง ร.9 นายศุภนัส แสบงบาล บอกว่านี่เป็นครั้งแรกของการหมักดอกไม้สดจำนวนมาก ซึ่งไม่เคยมีการทดลองหรือทำมาก่อนเลยเขาได้อธิบายขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักจากดอกไม้สดเหล่านี้ว่า จะนำมาผ่านการบด และตากเพื่อลดความชื้น

หลังจากนั้น ใช้น้ำจุลินทรีย์ลาดให้ชุ่ม และคลุกให้ทั่ว ก่อนนำแผ่นพลาสติกคลุมเพื่อกันฝน รอเวลาให้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ย มีลักษณะล้วนซุย ออกสีน้ำตาลเข้ม คาดว่าจะใช้เวลาในการย่อยสลายไม่ต่ำกว่า 5 เดือน หลังจากนั้น จะแจกจ่ายให้กับสวนสาธารณะของ กรุงเทพมหานคร 20 แห่ง และใช้บำรุงต้นไม้ในสวนหลวง ร.9 เองด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร บอกว่าอยากให้ประชาชน ใช้ดอกไม่สดที่ไม่มีพลาสติกหุ้ม เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการคัดแยก และเป็นการลดปริมาณขยะมูลฝอย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend