ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

รมวเกษตร ย้ำสถานการณ์น้ำกลับสู่สภาวะปกติ

265 0

รมว.กระทรวงเกษตรฯ ย้ำสถานการณ์น้ำกลับสู่สภาวะปกติ ไม่น่าเป็นห่วง มีปริมาณน้ำอุปโภคบริโภคเพียงพอ ระบุปรับแผนปฏิบัติการฝนหลวงฯ ช่วยเติมน้ำในเขื่อน

รัฐมนตรีเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ บอกถึงสถานการณ์น้ำในขณะนี้ว่า ปริมาณน้ำบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยากลับเข้าสู่สภาวะปกติ มีเพียงบริเวณคลองโผงเผง จ. อ่างทอง และตลาดเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ยังมีน้ำล้นตลิ่งเพียงเล็กน้อย ซึ่งได้สั่งการให้กรมชลประทานเข้าไปสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายและดำเนินการให้ความช่วยเหลือในทุกด้านแล้ว

ส่วนการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา เน้นการใช้ศักยภาพของลำนำในการกักเก็บน้ำไว้ใช้ สำหรับบางพื้นที่ที่มีการส่งน้ำในทุ่ง หากไม่มีผลกระทบใดๆ เกษตรกรสามารถนำน้ำไปใช้ในการเกษตรได้ ส่วนพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างบริเวณ จ.นครราชสีมา ที่มีปริมาณน้ำไม่มาก ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเร่งปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อนแล้ว

สำหรับการใช้น้ำในพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำไม่มาก กระทรวงเกษตรฯ ได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เตรียมการเรื่องการจัดสรรการใช้น้ำอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ รวมทั้งวางแผนการทำเกษตรในหน้าแล้ง ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้ว

ส่วนสถานการณ์ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน บริเวณเขื่อนปราณบุรี และเขื่อนแก่งกระจาน มีการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งสถานการณ์ภาคใต้ยังไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากยังไม่เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มที่

ด้านการปรับแผนปฏิบัติการฝนหลวง ได้เพิ่มเครื่องบินฝนหลวงไปยังหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา รวมเป็น 6 ลำ บูรณาการร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จ.ขอนแก่น และ จ.บุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 11 ลำเพื่อเร่งปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองแล้ว 6 ล้าน ลบ.ม.เขื่อนลำพระเพลิง 11 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนมูลบน 9 ล้าน ลบ.ม.เขื่อนลำแซะ 12 ล้าน ลบ.ม. ตลอดจนขยายแผนปฏิบัติการฝนหลวงไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน หากสภาพอากาศมีความเหมาะสมในการทำฝนหลวง ขณะที่เขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแล้ว 21 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนปราณบุรี 6 ล้าน ลบ.ม. ได้มีการสั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend