ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

หญิงอัฟกัน ที่เคยขึ้นปก "เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" ถูกจับใช้บัตรประชาชนปลอม

29.08K 594

หญิงชาวอัฟกัน ที่เคยขึ้นปกของนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก จนโด่งดังเมื่อทศวรรษที่ 1980 ถูกทางการปากีสถานจับเพราะใช้บัตรประชาชนปลอม

ชาร์บัต กูลา หญิงชาวอัฟกัน ที่เคยขึ้นปกนิตยสาร "เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" และโดดเด่นด้วยดวงตาสีเขียวขณะมีวัยเพียง 12 ปี ได้ถูกทางการปากีสถานจับเมื่อวันพุธ ฐานพยายามพักอาศัยอยู่ในปากีสถานโดยใช้บัตรประชาชนปลอม

สตีฟ แม็คเคอร์รี่ เป็นคนถ่ายภาพของชาร์บัตที่ค่ายผู้อพยพในปากีสถาน เมื่อปี 2527 ช่วงที่อัฟกานิสถานตกอยู่ภายใต้การยึดครองของโซเวียตและกลายเป็นภาพปกที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิตยสารฉบับนี้ ข่าวการจับกุมเธอ แสดงถึงการอับจนสิ้นหนทางของชาวอัฟกันจำนวนมาก ที่พยายามหลบเลี่ยงไม่ให้ถูกส่งตัวกลับไปบ้านเกิดที่ย่อยยับเพราะสงคราม

สำนักงานสืบสวนกลางของปากีสถาน ได้ตรวจสอบการยื่นขอทำบัตรประชาชนของกูลา หลังตามสืบมา 2 ปี ก่อนเข้าจับกุม ส่วนสามีของเธอหนีไปก่อนแล้ว ถ้าเธอถูกสินว่ามีความผิด ก็อาจต้องโทษจำคุก 7-14 ปี และปรับเงินระหว่าง 3,000-4,000 ดอลล่าร์ แต่เชื่อว่า เธอจะไม่ต้องรับโทษ เนื่องจากชาวอัฟกันจำนวนมากที่ถูกจับในความผิดในแบบเดียวกัน มักจะถูกเนรเทศ

.กูลาขอทำบัตรประชาชนที่เมืองเปชวาร์ เมื่อเดือนเมษายน ปี 2557 โดยใช้ชื่อว่า ชาร์บา บีบี ซึ่งรูปถ่ายที่ใช้ในการขอทำบัตรประชาชนยังคงโดดเด่นที่ดวงตาสีเขียว แบบเดียวกับภาพที่แม็คเคอร์รี่ถ่ายไว้ เพียงแต่สูงวัยขึ้นเท่านั้น แม็คเคอร์รี่เคยตามหาเธอ และหลังจากใช้เวลา 17 ปี ก็พบว่า เธออาศัยอยู่ที่หมู่บ้านห่างไกลในอัฟกานิสถาน เมื่อปี 2555 และแต่งงานกับคนทำขนมปัง และมีลูก 3 คน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend