ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ป.ป.ช. หอบหลักฐาน ฟ้อง"ยงยุทธ วิชัยดิษฐ" พิษที่ดินอัลไพน์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบปี 44

2.90K 348
ป.ป.ช. หอบหลักฐาน ฟ้องยงยุทธ วิชัยดิษฐพิษที่ดินอัลไพน์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบปี 44

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับฟ้อง "ป.ป.ช." ยื่นฟ้อง "ยงยุทธ วิชัยดิษฐ" อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พิษที่ดินอัลไพน์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบปี 44 สมัยนั่งรองปลัดมหาดไทย เพิกถอนคำสั่ง อธ.กรมที่ดิน เอื้อจดทะเบียนโอนที่ดินอัลไพน์ที่ธรณีสงฆ์ ไม่ชอบ ขณะที่ "ยงยุทธ" ให้การปฏิเสธ ได้ประกันตัว 2 แสน ศาลนัดตรวจหลักฐาน 13 ธ.ค.นี้

ที่แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 26 ต.ค.59 เวลา 11.00 น. คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำหลักฐานพยานเอกสาร 8 ลัง มา ยื่นฟ้อง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทยเมื่อปี พ.ศ.2544 และอดีตหัวหน้าหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157 จากกรณี

ป.ป.ช. ลงมติด้วยเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 เสียง เมื่อเดือน มิ.ย.55 ชี้มูลความผิดกล่าวหา นายยงยุทธ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ปี พ.ศ.2544 กรณีการจดทะเบียนโอนมรดกและโอนสิทธิขาย ที่ธรณีสงฆ์ของที่ดินวัดธรรมามิการามวรวิหาร จ.ปทุมธานี จำนวน 732ไร่โดยมิชอบ ซึ่งกรณีของนายยงยุทธ เป็นการพิจารณาต่อเนื่องมาจากที่ ป.ป.ช.เคยชี้มูลความผิดนายเสนาะ เทียนทอง อดีต รมช.มหาดไทย โดยนายยงยุทธ ได้เพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน ปี พ.ศ.2544 นั้น ซึ่งอธิบดีกรมที่ได้ยกเลิกโฉนดที่แบ่งแยกและเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนมรดก ระหว่างมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้จัดการมรดก กับมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้รับโอน และระหว่างมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ที่ขายที่ดินให้กับ บริษัทอัลไพน์ เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัทอัลไพน์กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด ผู้ซื้อ อันเป็นการโอนที่ธรณีสงฆ์โดยมิชอบ

โดยศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ประทับรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อท.38/2559

ซึ่งการยื่นฟ้องวันนี้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ก็ได้เดินทางมาศาล โดยศาลได้สอบคำให้การจำเลยแล้ว นายยงยุทธ จำเลยแถลงให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ขณะที่นายยงยุทธ จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดเพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี

ศาลพิจารณาแล้วจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย โดยตีราคาประกัน 200,000 บาท ซึ่งศาลได้กำหนดเงื่อนไขในการประกันตัวด้วย ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่รับอนุญาตจากศาล


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend