ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"ในหลวง" ร.๙ ปราชญ์แห่งการประมง

1.27K 0

ศาสตร์ด้านการประมงเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระทัยและมองเห็นถึงปัญหาปากท้องของประชาชน ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระองค์สามารถทำให้ประชาชนได้กินปลาในราคาถูก และมีรายได้ในการเพาะพันธุ์ปลาด้วย ติดตามได้จากรายงาน

หนึ่งเรื่องเล่าของพระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เรามักจะได้ยิน คือ พระองค์ไม่ทรงโปรดเสวย ปลานิล ด้วยเหตุผลที่ว่า พระองค์ทรงเลี้ยงปลานิลมาเหมือนลูก

จากปลานิล 10 ตัวเมื่อ 50 ปีก่อนนั้น ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่เลี้ยงปลานิลกว่า 400,000 ไร่ มีฟาร์มเลี้ยงปลานิลรวมกว่า 280,000 แห่ง และมีผลผลิตรวมกว่า 200,000 ตันต่อปี มูลค่านับ 100,000 ล้านบาท จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าปลานิลคือปลาของพระราชา อย่างแท้จริง

และ นอกจากเรื่องการเพาะพันธุ์ปลาให้กับประชาชนแล้ว ยังทรงเคยรับสั่งถึงการจับปลาอย่างถูกวิธีมาอย่างยาวนาน เพื่อให้มีปลาในธรรมชาติเหลือพอกิน

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ทรงเพียงพระราชทานปลาให้กิน และสอนวิธีการจับปลา พระองค์ยังได้พระราชทานปลาให้ประชาชนได้มีกินแล้ว เมื่อ 50 ปีก่อนพระองค์ยังพระราชทานกระดูกปลาโลมาปากขวด ให้สำหรับสอนนิสิตคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์มาหลายต่อหลายรุ่น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend