ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

"ธนะศักดิ์" เผย ทำแบบพระเมรุมาศเสร็จแล้ว จัดงานตามประเพณีได้เว้นมหรสพ

2.22K 93
ธนะศักดิ์ เผย ทำแบบพระเมรุมาศเสร็จแล้วจัดงานตามประเพณีได้เว้นมหรสพ

รองนายกฯ เผยทำแบบพระเมรุมาศเสร็จแล้วรอ "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา" วินิจฉัยก่อน ขณะที่แนวจัดกิจกรรมช่วงงานพระราชพิธี ลอยกระทงให้งดประกวดนางนพมาศ-จัดคอนเสริต ส่วนการจุดพลุทำได้ แต่ต้องระมัดระวังในการจุด มอบปลัด วธ.

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.59 ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรณ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ว่า ที่ประชุม ได้หารือกับผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรม ผู้แทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติ สำหรับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในการจัดกิจกรรมเทศกาลประเพณีและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ที่เหมาะสม ในช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต  ว่า ที่ประชุมได้รายงานการดำเนินงานที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพในส่วน วธ. ได้มอบหมายให้กรมศิลปากร ทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องรูปแบบพิธีการและการจัดสร้างพระเมรุมาศ ซึ่งขณะนี้ได้ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ โดยขอรับพระราชวินิจฉัยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และงานด้านจดหมายเหตุ พระราชพิธีก่อน หากทรงมีพระราชวินิจฉัยออกมาทาง วธ. จะจัดทำแบบจำลองของจริงออกมา ให้ประชาชนได้ชม

 ทั้งนี้ สำหรับพระเมรุมาศ ไม่ได้เทียบเคียงกับของเดิมแต่เป็นการออกแบบขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สมพระเกียรติยิ่งใหญ่ เหมาะสมและพอเพียง โดยเปรียบสิ่งดี ๆ และพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์มาร่วมไว้ เพื่อถวายให้สมพระเกียรติอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันวธ.ยังรับหน้าที่ในการดูราชรถ ราชยาน ซึ่งขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมไปบ้างแล้ว ขณะเดียวกันได้ จัดพิมพ์หนังสือ พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส, และหนังสือพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนที่มาแสดงความอาลัย ที่บริเวณท้องสนามหลวง จำนวน 2 ล้านเล่ม โดยคาดว่า จะจัดพิมพ์แล้วเสร็จและแจกจ่ายประชาชนได้ภายในสัปดาห์หน้า

ส่วนแนวทางการจัดกิจกรรมเทศกาลประเพณีและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ที่เหมาะสม ในช่วงงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ว่าประเพณีลอยกระทง เห็นสมควรให้จัดตามประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา เช่น ทำบุญ ตักบาตรปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์ ตามประเพณีของแต่ละท้องถิ่น แต่ให้ยกเว้นการประกวดนางนพมาศและการจัดคอนเสิร์ต ส่วนการเฉลิมฉลอง เช่น จุดพลุ ตะไล ดอกไม้ไฟ ควรจุดอย่างระมัดระวังและจุดในสถานที่เหมาะสมและได้รับอนุญาตจากทางราชการ

ส่วนเทศกาลกฐิน ให้พิจารณาตามความเหมาะสม งดเฉพาะส่วนที่เป็นมหรสพหรือความบันเทิง แต่ยังสามารถจัดงานตามประเพณีได้ โดยการปฏิบัติในการถวายผ้าพระกฐินพระราชทานปี 2559 ให้ตั้งโต๊ะหมู่ ตั้งเครื่องราชถวายราชสักการะมีพิธีเปิดกรวยกระทงดอกไม้ ธูปเทียนแพถวายราชสักการะเหมือนเดิม บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี คำกล่าวถวายผ้าพระกฐินใช้คงเดิม ส่วนการแต่งกายในงานกฐินพระราชทาน ประธานและข้าราชการแต่งชุดปรกติขาวไว้ทุกข์ตามระเบียบราชการ ส่วนภาคเอกชนใส่สูทสากลไว้ทุกข์ หรือ ผ้าไทยพระราชทานแขนยาว

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนประเพณีอื่นๆ เช่น คริสต์มาส ดำเนินการได้ตามความเหมาะสม วันขึ้นปีใหม่ เน้นการสวดมนต์ข้ามปี ตรุษจีน ให้เป็นไปตามประเพณีคนไทยเชื้อสายจีน และประเพณีสงกรานต์ ดำเนินการตามประเพณีท้องถิ่น ส่วนการจัดงานรื่นเริง ดำเนินการได้แต่ควรมีความเหมาะสมเป็นไปตามบริบทของพื้นที่นั้นๆ ให้ยกเว้นการจัดคอนเสิร์ต สำหรับการแต่งกายในงานประเพณี เห็นควรให้แต่งกายสุภาพเรียบร้อย เหมาะสมกับกิจกรรมประเพณีนั้นๆ แต่ให้มีสัญลักษณ์การไว้อาลัย เช่น ติดโบว์สีดา ขณะที่สถานประกอบการ สถานบันเทิง สามารถเปิดดำเนินการได้ตามความเหมาะสมตามบริบทของแต่ละพื้นที่

"เรื่องความเหมาะสมของการจัดงานตามประเพณี ทาง วธ.ไม่ได้ห้าม แต่ขอให้ดำเนินการด้วยความเหมาะสม ซึ่งสภาวัฒนธรรมจังหวัด แต่ละแห่งจะดูแลความเหมาะสมในภาพรวม ซึ่งเท่าที่ทราบแต่ละจังหวัดได้มีการพูดคุยไปแล้ว ขณะเดียวกันนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรมจะเป็นเจ้าภาพในการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพราะการจัดงานตามประเพณีต่าง ๆ ต้องมองไกล ถึงการจัดงานประเพณีต่าง ๆ ที่จำดำเนินการในปีหน้าด้วย ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลปีใหม่ ประเพณีสงกรานต์ ตรุษจีน ฯลฯ ว่าขอบเขตจะทำได้แค่ไหน แต่ส่วนใหญ่ให้ยึดถือถามประเพณีเดิม"พล.อ.ธนศักดิ์ กล่าวรองนายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการ เปิดศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำ วธ. ทำหน้าที่เป็นศูนย์อำนวยการ แจ้งข้อมูลข่าวสาร ประกาศ คำแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังและสำนักนายกรัฐมนตรีและให้ข้อมูลแก่ประชาชนเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพตลอด 24 ชั่วโมง เชิญชวนประชาชน สื่อมวลชน ร่วมส่งภาพถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แห่งความทรงจำ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ที่ได้บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา เพื่อรวบรวมและจัดพิมพ์หนังสือ "จดหมายเหตุฉบับประชาชน" และจัดทำสารคดีโทรทัศน์ "ธ ทรงสถิตในดวงใจไทยทุกคน"

นอกจากนี้ ในวันที่ 28 ตุลาคม เวลา 15.30 น. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร วธ.จะเปิดนิทรรศการ "ธ ทรงสถิตในดวงใจไทยทุกคน" โดย วธ.ร่วมมือกับสมาคมถ่ายภาพต่างๆ ในประเทศไทยและช่างภาพจิตอาสานำภาพถ่ายมาจัดนิทรรศการนำเสนอภาพทรงจำอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ชม ที่สำคัญ วธ.จะคัดเลือกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ซึ่งประชาชนส่งเข้ามายัง วธ. กว่า 15,000 ภาพ มาจัดนิทรรศการ โดยสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ทุกวัน จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน ร่วมกับจังหวัดปทุมธานี เครือข่ายศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน และผู้นำศาสนา 5 ศาสนา จัดกิจกรรม "รวมใจเครือข่ายศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม รำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ในวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 09.00 น. ณ หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิม พระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 41 แห่ง อุทยานประวัติศาสตร์ 9 แห่ง และโบราณสถานทุกแห่งฟรี ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2559 - 31 มกราคม ส่วนกรมการศาสนา จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานร่วมกับสำนักพระราชวังในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระที่นั่งดุสิตพระมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม 1765 หรือศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารประจำวธ. ตลอด 24 ชั่วโมง โทร.02 422 8729, 06 3226 0845


เรื่องโดย เกศกาญจน์ บุญเพ็ญ | ภาพโดย ประชาสัมพันธ์ สป.วธ.
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend