ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ตร.มือวาดภาพสเกตซ์ วาดภาพ"ในหลวง"ผ่านโฟโต้ช้อป เลือกภาพทรงงาน ใช้เตือนใจในการทำงาน

4.96K 475
ตร.มือวาดภาพสเกตซ์วาดภาพในหลวงผ่านโฟโต้ช้อปเลือกภาพทรงงาน ใช้เตือนใจในการทำงาน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา12.00 น. วันที่21 ตุลาคม พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผู้กำกับการฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญกร 2 กองทะเบียนประวัติอาชญกร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการน้อมพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร มาใช้ในการสเก็ตภาพคนร้าย ของกองทะเบียนประวัติอาชญกร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ใ

นช่วงวัยเด็กตนได้รับการปลูกฝังจากญาติผู้ใหญ่ที่รับราชการ และถวายงานอยู่ใกล้ชิดกับพระองค์ รวมถึงมีใจรักในงานศิลปะจึงเริ่มวาดภาพตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่4 ซึ่งภาพแรกเป็นภาพในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อครูผู้สอนเห็นผลงานจึงเห็นแววและส่งเข้าประกวด จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับจังหวัดเพชรบุรี หลังจากนั้นจึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำงานทางศิลปะมากขึ้น นอกจากนี้เห็นว่า พระองค์ทรงปฏิบัติและสอนทุกอย่างเปรียบเสมือนพ่อ จึงยึดถือมาปฏิบัติ จนกระทั่งสามารถพัฒนาฝีมือตนเองจนเป็นที่ยอมรับในด้านการสเก็ตภาพ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อปวงชนชาวไทย จึงได้วาดพระบรมสาทิศลักษณ์ (ภาพวาด) ขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2559 โดยเป็นการวาดผ่านโปรแกรมโฟโต้ช็อป ใช้เวลาวาดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งภาพนี้เป็นภาพที่ตนตั้งใจวาดเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ ส่วนสาเหตุที่เลือกภาพที่พระองค์ทรงงานจนมีเหงื่อหยด เพราะเป็นภาพที่แสดงถึงการทรงงานหนักเพื่อประชาชน โดยได้เผยแพร่ภาพดังกล่าวผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัวเพียงอย่างเดียว และเก็บไว้เป็นที่ระลึกเตือนใจ ให้เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน เช่นเดียวกับพระองค์ท่าน

"ส่วนการน้อมนำแนวพระราชดำรัสมาปรับใช้ในการทำงาน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความสามัคคีในหมู่คณะ ความอดทน การปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เนื่องจากตำรวจมีหน้าที่ดูแลประชาชน จึงคิดว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพราะพระองค์เป็นถึงพระมหากษัตริย์ แต่ทรงตรากตรำทำงานเพื่อคนหมู่มาก รวมถึงเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะหากคิดไม่ได้เหมือนพระองค์ ก็ต้องเดินตามรอยพระองค์ให้ได้" ผกก.ชัยวัฒน์ กล่าว


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend