ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

เกษตรกรพลิกชีวิตเลี้ยง "โคนม"

1.43K 136

ชาวเกษตรกรบ้านโคกหม้อ อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี พลิกชีวิตจากมีอาชีพรับจ้างกลายมาเป็นเจ้าของฟาร์มโคนม ตามโครงการพระราชดำริในหลวง

นางสมคิด ตันตระกูล ชาวบ้านโคกหม้อ หมู่ 13 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เป็นพสกนิกรอีกหนึ่งคนที่ได้เข้าร่วมโครงการเลี้ยงโคนมของในหลวง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเศรษฐกิจพอเพียง

นางสมคิด เล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำอาชีพรับจ้างแต่รายได้ไม่เพียงพอสำหรับการใช้จ่ายในครอบครัว อีกทั้งพื้นที่นาในชุมชนบ้านโคกหม้อ ต.พัฒนานิคม ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล หลังจากที่ในหลวงท่านทรงมีโครงการพระราชดำริให้เกษตรกรเลี้ยงโคนม จึงได้เข้าร่วมโครงการทันที

นางสมคิด บอกว่า จากที่เคยรับโคนมมาเลี้ยง 1 คู่ จนผ่านมาร่วม 10 ปี โคนมที่เลี้ยงออกลูกมาเป็น 21 ตัว โดยปกติจะรีดนมในเวลาเช้า และบ่าย ในแต่วันละจะรีดได้ 50-80 กิโลกรัม และนำไปขายให้กับสหกรณ์โคนมพัฒนานิคม จำกัด ในราคากิโลกรัมละ 18 บาท สร้างรายได้ต่อวัน วันละประมาณ 1,500 บาท เป็นผลผลิตใช้เลี้ยงครอบครัว และได้ส่งลูกเรียนหนังสือ มีเงินสร้างบ้าน

นางสมคิด บอกว่า ชีวิตครอบครัวมีความสุข มีทุกสิ่งทุกอย่าง อยู่พออยู่พอกิน มาจนถึงทุกวันนี้ ก็เพราะได้ทำตามนโยบายเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend