ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ซาไก เดินเท้าออกจากป่า 2 ชม. ร่วมไว้อาลัย

1.26K 115

กลุ่มชนเผ่าอัสรีหรือซาไก เดินออกจากป่า 2 ชั่วโมง เพื่อร่วมการไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมชาวนราธิวาสหมื่นคนแปรอักษรไว้อาลัย

ที่ศาลากลางจังหวัดนราธิวาสข้าราชการ หน่วยงานในพื้นที่และประชาชนชาวจังหวัดนราธิวาส ประมาณ 10,000 คน มาร่วมแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและถวายการไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างพร้องเพรียงกันโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายสิทธิชัย ศักดา เป็นประธานนำภาคประชาชนร่วมพิธีโดยกิจกรรมดังกล่าวมีการร่วมกันแปรอักษรเป็นรูปหัวใจข้างในทำเป็นสัญลักษณ์เลข 9 อยู่ตรงกลาง ขณะที่ในมือของประชาชนจะถือพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชูขึ้นเหนือหัวเพื่อยืนยันว่าเเป็นรูปที่มีทุกบ้านและที่สำคัญภาพส่วนใหญ่ที่ปรากฎต่อสังคมภาพรวมก็เป็นภาพการทรงงานในพื้นที จ.นราธวาส ทำให้พสกนิกรชาวนราธิวาสปลาบปลื้มใจและนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์มาแสดงความจงรักภักดีในวันนี้ด้วย

นอกจากนี้ประชาชนยังได้ร่วมกันร้องเพลงของขวัญจากก้อนดิน เนื่องจากในพื้นที่ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดิน เนื่องจากในพื้นที่จ.นราธิวาสเป็นพื้นที่ป่าพรุ ซึ่งสภาพดินจะเป็นดินเปรี้ยวทำให้การทำการเกษตรไม่ได้ผล กระทั่งพระองค์ท่านมีการทดลองทุกรูปแบบในการช่วยเหลือจนก่อเกิดโครงกา่รแกล้งดิน ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการพระราชดำริ สามารถพลิกฟื้นผืนนาให้สามารถปลูกข้าวได้

การจัดงานในวันนี้มีกลุ่มชนเผ่าโอรังอัสรี หรือชนเผ่าซาไก ในพื้นที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ประมาณ 10 คนเข้ามาร่วมแสดวไว้อาลัยด้วย โดยตัวแทนของกลุ่มอัสรี บอกว่า ได้เดินทางออกมาจากป่าลึกตั้งแต่เวลา 07.00น.เดินทางระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงมาถึงพื้นที่ อ.จะแนะ ก่อนนั่งรถยนต์มาพร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อร่วมแสดงไว้อาลัยดังกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend