ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ชนเผ่าซาไก เดินเท้าออกจากป่า2ชม. ร่วมไว้อาลัยในหลวง ที่นราธิวาส

259.30K 58.69K
ชนเผ่าซาไก เดินเท้าออกจากป่า2ชม. ร่วมไว้อาลัยในหลวง ที่นราธิวาส

กลุ่มชนเผ่าอัสรีหรือซาไกเดินออกจากป่า2ชั่วโมงเพื่อร่วมการไว้อาลัยพร้อมชาวนราธิวาสหมื่นคนแปรอักษรไว้อาลัย

(20 ต.ค.)ที่ศาลากลางจังหวัดนราธิวาสข้าราชการ หน่วยงานในพื้นที่และประชาชนชาวจังหวัดนราธิวาสประมาณ 10,000 คนมาร่วมแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและถวายการไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 อย่างพร้องเพรียงกัน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายสิทธิชัย ศักดา เป็นประธานนำภาคประชาชนร่วมพิธี

โดยจัดกรรมดังกล่าวมีการร่วมกันแปรอักษรเป็นรูปหัวใจข้างในทำเป็นสัญลักษณ์เลข9 อยู่ตรงกลาง ขณะที่ในมือของประชาชนจะถือพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ชูขึ้นเหนือหัวเพื่อยืนยันว่าเเป็นรูปที่มีทุกบ้านและที่สำคัญภาพส่วนใหญ่ที่ปรากฎต่อสังคมภาพรวมก็เป็นภาพการทรงงานในพื้นที จ.นราธวาส ทำให้พสกนิกรชาวนราธิวาสปลาบปลื้มใจและนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์มาแสดงความจงรักภักดีในวันนี้ด้วย

นอกจากนี้ประชาชนยังได้ร่วมกันร้องเพลงของขวัญจากก้อนดิน เนื่องจากในพื้นที่ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพรเะเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดิน เนื่องจากในพื้นที่จ.นราธิวาสเป็นพื้นที่ป่าพรุ ซึ่งสภา่พดินจะเป็นดินเปรี้ยวทำให้การทำการเกษตรไม่ได้ผล กระทั่งพระองค์ท่านมีการทดลองทุกรูปแบบในการช่วยเหลือจนก่อเกิดโครงกา่รแกล้งดิน ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการพระราชดำริ สามารถพลิกฟื้นผืนนาให้สามารถปลูกข้าวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานในวันนี้มีกลุ่มชนเผ่าโอรังอัสรี หรือชนเผ่าซาไก ในพื้นที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ประมาณ 10 คนเข้ามาร่วมแสดวไว้อาลัยด้วย โดยตัวแทนของกลุ่มอัสรี บอกว่า ได้เดินทางออกมาจากป่าลึกตั้งแต่เวลา 07.00น. เดินทางระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงมาถึงพื้นที่ อ.จะแนะ ก่อนนั่งรถยนต์มาพร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อร่วมแสดงไว้อาลัยดังกล่าว

ตัวแทนชาวบ้านอ.จะแนะ จ.นราธิวาส คนนี้ที่เป็นผู้ขับรถมาส่งกลุ่มอัสรีบอกว่า กลุ่มอัสรีที่ทราบข่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9 สวรรคตทำให้ทุกเสียใจมากเมื่อถามว่ารู้จักได้อย่างไรกลุ่มอัสรีบอกว่ารู้จักจากธนบัตรและที่ผ่านมาก็จะมีเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ให้ความช่วยเหลือบอกอยู่เสมอถึงการทำงานของพระองค์ท่านจึงอยากทำอะไรให้พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลทีี่ 9แต่ไม่รู้จะทำยังไง กระทั่งเมื่อทราบว่าจะมีการร่วมแสดงความไว้อาลัยวันนี้จึงนัดหมายให้เดินทางมาพร้อมกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย จรูญ ทองนวล / Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend