ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านศาลารวมใจ โรงทอผ้าพระราชทานระลึกพระมหากรุณาธิคุณ

4.80K 366
ชาวบ้านศาลารวมใจโรงทอผ้าพระราชทานระลึกพระมหากรุณาธิคุณ

เชียงใหม่ -ชาวบ้านศาลารวมใจและโรงทอผ้าพระราชทานบ้านดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ระลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ หลังเปิดศาลารวมใจดูแลชาวบ้านและโรงทอผ้าพระราชทานฝึกอาชีพเมื่อปี 2519

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 19 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผ่านมากว่า 40 ปีแล้วสำหรับศาลารวมใจ และสร้างโรงทอผ้าพระราชทาน บ้านดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ หลังเสด็จพระราชดำเนินเปิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2519 ด้วยเงินพระราชทาน เพื่อให้เป็นห้องรักษาชาวบ้าน และห้องสมุดสำหรับส่วนรวม ณ บ้านดอนเปา ตำบลดอนเปา อำเภอสันป่าตองในสมัยนั้น ก่อนเปลี่ยนมาเป็นอำเภอแม่วางในปัจจุบัน ต่อมาอีก 2 ปี หรือปี 2521 ได้ดำเนินการจัดสร้างโรงงานฝึกทอผ้าพระราชทาน เป็นโรงฝึกของชาวบ้านแต่ก่อนมีกว่านับร้อยคน เป็นการทอผ้าไหมและผ้าฝาย แบบยกดอก ลำพูน โดยผ้าทุกชิ้นได้ถูกจัดจำหน่ายผ่านร้านจิตรลดา โดยขณะนี้ผ้าไหม สีฟ้าแบบลิ้มทองและเงิน ยอดสั่งมากแต่การผลิตของผู้ทอได้เดือนละ 1-2 ผืนเท่านั้น

นายบุญเรือน เต๋จา อายุ 62 ปี ผู้ดูแลศาลารวมใจและโรงทอผ้าพระราชทาน เปิดเผยว่า ตอนเปิดศาลารวมใจนั้นตนเองยังเป็นหนุ่มอายุ 25 ปี ได้เป็นสมาชิกของลูกเสือชาวบ้านและได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระองค์ท่านกับสมเด็จพระราชินี และฉายพระรูปร่วมด้วย โดยได้ดำเนินการทำศาลารวมใจพระราชทานในพื้นที่รกร้างหน้าวัดดอนเปา โดยเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้อาชีพ เป็นแหล่งรักษาคนในพื้นที่เบื้องต้นโดยให้เจ้าหน้าที่ไปเรียนการพยาบาลรักษากับหมอหลวง โดยมีเตียงคนไข้ ตู้ยาและอ่างน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมตำราหนังสือความรู้ต่างๆ ที่ตอนนี้จะเป็นแหล่งอนุสรณ์แห่งความทรงจำและความจงรักภักดีของพสกนิกรที่มีต่อพระองค์ท่าน แต่เรายังสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระองค์ท่านเป็นล้นพ้น

ด้านนางสาววันดี เป็งอ้าย อายุ 51 ปี ช่างทอผ้า กล่าวว่า ที่โรงทอผ้านี้เป็นโรงทอผ้ายกลายทั้งผ้าไหมและผ้าฝ้าย โดยมีคนงานซึ่งเป็นชาวบ้านมาฝึกและทำอาชีพจำนวน 20 คน และที่โรงปักอีก 4 คน โดยหลังทราบข่าวแล้วตนรู้สึกเศร้าสลดใจเสียใจที่สุดในโลก ทำอะไรก็ไม่ถูก โดยขอยืนยันจะทำหน้าที่นี้ต่อไปเรื่อยๆเพราะเป็นมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ได้มาทำที่โรงงานทอผ้าแห่งนี้


เรื่องโดย วัชรพงษ์ จริงเข้าใจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend