ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"อ.เฉลิมชัย" สร้างพระพุทธรูป ศิลปะสมัยรัชกาลที่ 9 งดงามสุด ไม่ซ้ำยุคใด

89.49K 1

ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 ผู้ก่อสร้างวัดร่องขุ่น ยังคงตั้งใจสร้างพระพุทธรูปที่เป็นต้นแบบสีขาว หน้าตักกว้าง 22 นิ้ว ฐานกว้าง 28 นิ้ว และส่วนสูง 42 นิ้ว ภายในโรงสร้างของวัดร่องขุ่น โดยพระพุทธรูปดังกล่าวอาจารย์เฉลิมชัย ได้ระบุว่าจัดสร้างขึ้นด้วยความตั้งใจว่าจะนำขึ้นทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่เมื่อพระองค์ทรงเสด็จสวรรคตแล้ว ก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาจัดสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ต่อไป โดยพระพุทธรูปมีลักษณะที่งดงามด้วยศิลปะที่อ่อนช้อยตามรูปแบบศิลปะร่วมสมัย

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนได้แรงบันดาลใจจากการถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยการวาดภาพประกอบพระราชนิพนธ์พระมหาชนก มาสร้างผลงานทางศิลปะสมัยรัชกาลที่ 9 ที่วัดร่องขุ่น จากนั้นตนได้ตั้งใจทำอย่างเต็มที่มาโดยตลอดโดยหนึ่งในสิ่งตนตั้งใจทำมากที่สุดคือการจัดสร้างพระพุทธรูปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยความเป็นศิลปะสมัยรัชกาลที่ 9 ทำให้ที่ผ่านมาก็จัดสร้างแล้วหลายองค์แล้วนำไปประดิษฐานไว้ภายในอุโบสถขาวและที่อื่นๆ ภายในวัด แต่ตนก็ยังคิดว่าทั้งหมดยังไม่ถึงที่สุด ดังนั้นจึงใช้เวลากว่า 2 ปีในการจัดทำพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นเพื่อให้มีความงดงามที่สุดและไม่ลอกเลียนแบบศิลปะของยุคสมัยใดไม่ว่าจะเป็นสมัยกรุงสุโขทัย กรุงศีรีอยุธยา ฝาผนังต่างๆ รูปแบบจึงไม่ซ้ำยุคใดแต่เป็นศิลปะยุครัชกาลที่ 9

"ที่ผ่านมาผมตั้งใจทำอย่างเต็มที่จึงจัดทำแล้วแก้ไขอีกๆ แล้วหลายรอบ จนปัจจุบันคาดว่าน่าจะแก้ไขอีกแค่ 1-2 ครั้งก็คงจะแล้วเสร็จโดยตั้งใจว่าจะนำไปทำการหล่อสัมฤทธิ์ให้ได้ตามขนาดแล้วนำขึ้นทูลเกล้าถวายพระองค์ รวมทั้งขอพระราชทานชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ด้วย จากนั้นตั้งใจจะทำจำลององค์นี้เอาไว้โดยให้มีความใหญ่กว่าเดิมเพื่อนำประดิษฐานภายในวัดร่องขุ่นเพื่อให้เป็นสิริมงคลภายในวัดต่อไป แต่เมื่อไม่ได้มีโอกาสนำขึ้นทูลเกล้าถวายแล้ว จึงตั้งใจว่าจะยังคงจัดสร้างต่อไปให้เสร็จ จากนั้นจะนำประดิษฐานหน้ามหาวิหารอันงดงามซึ่งกำลังสร้างเป็นเกาะกลางน้ำภายในวัดร่องขุ่นเพื่อให้ผู้คนได้เข้าไปสักการะบูชา"อาจารย์เฉลิมชัยกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend