ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

"ยายวัย 63 ปี" ดูแลความสะอาดพลับพลาที่ประทับ

718 0

ยายล่อนวัย 63 ปี ชาวบ้านบ้านรักไทย ดูแลทำความสะอาดพลับพลาที่ประทับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จ ทุกวัน เป็นเวลา 36 ปี

เป็นเวลากว่า 36 ปี ที่คุณยายล่อน มีเมตตา วัย 63 ปี ชาวบ้านบ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จะมาเฝ้าดูแลพลับพลาที่ประทับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งที่เสด็จเยี่ยมราษฎรบ้านรักไทย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทำให้คุณยายล่อน ที่ไม่รู้จักหนังสือแต่มีอาชีพทำกินเลี้ยงตัวมาทุกวันนี้

ที่อ่างเก็บน้ำ หมู่ที่ 7 บ้านรักไทย ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง บริเวณอ่างเก็บน้ำจะมีพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรที่หมู่บ้านรักไทยเมื่อปี 2523 จะมีคุณยายล่อน มีเมตตา อายุ 63 ปี เฝ้าดูแลเช็ดถู ทำความสะอาด และหาพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาประดับเพื่อต้องการให้คนที่พบเห็นได้ทราบถึงพระมหากราธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทย

โดยในทุกวันคุณยายล่อนจะหาเวลามาทำความสะอาดรอบพลับพลาที่ประทับแทบทุกวัน โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนแต่อย่างไร โดยคุณยายล่อนกล่าวว่า ที่ทำทุกวันนี้เพราะซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำให้จากคนที่ไม่รู้หนังสือสามารถมีชีวิต มีที่ทำกิน และอยู่อย่างเป็นสุขมาตลอดเป็นเพราะพระองค์ท่านได้ส่งเสริมเรื่องที่ทำกินแก่ผู้ที่ยากไร้ เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จมาที่บ้านรักไทยก็สร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมากแม้ช่วงนั้นยังมีการปะทะกับกลุ่มคอมมิวนิตส์พระองค์ก็ยังเสด็จมาเยี่ยมเยี่ยนราษฎรและมีโครงการสร้างที่ทำกินให้กับผู้ที่ยากไร้

โดยคุณยายล่อนก็เป็นหนึ่งในราษฎรที่ย้ายขึ้นมาทำกินเมื่อปี 2523 นอกจากนี้คุณยายล่อนยังเคยได้รับกระบือพระราชทานให้มาเลี้ยงชีพ ทำให้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ดังนั้นการมาดูแลพลับพลาที่ประทับที่พระองค์เคยเสด็จเป็นแค่เศษเสี้ยวที่ทำได้และคุณยายล่อนก็มีความสุขที่ได้ทำ และจะทำไปตลอดจนชีวิต เพราะรักและเทิดทูนพระองค์ ทุกวันนี้ยังคิดเสมอว่าพระองค์ไม่จากไปไหนแต่อยู่ในใจยายและทุกคนเสมอไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend