ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ครู ร.ร.บ้านรักไทยฯสุดปลื้ม รับเสด็จในหลวง ปี 23 ทรงพระราชทานเงินสร้างอาคารเรียน

2.49K 213
ครู ร.ร.บ้านรักไทยฯสุดปลื้มรับเสด็จในหลวง ปี 23 ทรงพระราชทานเงินสร้างอาคารเรียน

วันที่ 18 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์ ม.7 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มีคุณครูวัยใกล้เกษียณเคยเข้าเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 29 ก.พ.2523 จึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนดังกล่าว พบคณะครูและนักเรียนกำลังช่วยกันจัดเตรียมสถานที่เพื่อแสดงความถวายอาลัยฯ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย นำผ้าสีขาวดำมาประดับรอบโรงเรียน โดยคุณครูท่านนี้ คือ นายเฉลิมชัย เมืองเขียว อายุ 57 ปี ที่ยึดอาชีพข้าราชการครู และผ่านประสบการณ์สอนหนังสือเด็กนักเรียนมายาวนานกว่า 37 ปี เหลือเวลารับราชการอีกเพียง 3 ปีเท่านั้น และไม่คิดย้ายไปสอนที่ใด เนื่องจากซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้

นายเฉลิมชัย เมืองเขียว กล่าวด้วยน้ำเสียงตื้นตันใจถึงกับร่ำไห้ด้วยความปลื้มปีติว่า ตนเองรับราชการครูที่โรงเรียนบ้านรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์ ตั้งแต่แต่ ปี 2522 จากนั้นในวันที่ 29 ก.พ. 2523 ได้มีโอกาสเข้าเฝ้ารับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งขณะนั้นเป็นพื้นที่สู้รบของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และทรงรับสั่งกับผู้ติดตามว่าอยากจะมาเยี่ยมราษฎรของพระองค์ที่บ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ทางผู้ติดตามได้ห้ามปรามพระองค์ไม่ให้เสด็จมา เนื่องจากยังเป็นพื้นที่สีชมพู หรือพื้นที่ที่ยังมีการยิงสู้รบกันอยู่ เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

 แต่เมื่อทางอำเภอรับทราบว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเสด็จมาเพราะมีความห่วงใยราษฎรของพระองค์ จึงรีบจัดเตรียมโรงเรียนรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์เป็นสถานที่ประทับ ขณะนั้นโรงเรียนกำลังก่อสร้างได้เพียง 1 ปี ยังไม่มีความเรียบร้อยสมบูรณ์ และเป็นถิ่นทุรกันดารยากแคล้น เมื่อพระองค์ทอดพระเนตรเห็นจึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท เพื่อก่อสร้างอาคารเรียนไม้ 2 หลัง ตามแบบมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการ แบบ ป.1 ฉ เริ่มต้นเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-4 มีนักเรียน 56 คน

ปัจจุบันมีถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 มีนักเรียน 230 คน คุณครู 15 คน สำหรับจุดมุ่งหมายในการสร้างโรงเรียนของในหลวงเพื่อให้เป็นสถานศึกษาสำหรับกุลบุตร กุลธิดา ของราษฎรในโครงการบ้านรักไทย และหมู่บ้านใกล้เคียงในพื้นที่แทรกซึมของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และรับสั่งกับกับตนเองว่าให้เป็นครูที่ดี ดูแลลูกศิษย์ให้มีความสุขมีความรู้ และสอนให้เป็นคนดีของชาติ ตนจึงตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ตามที่มีรับสั่ง พร้อมน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์มาสอนเข้ากับบทเรียนที่สอนด้วย เพราะทุกวันนี้รับผิดชอบสอนวิชาประวัติศาสตร์ และวิชาเกษตร วิชาการงานพื้นฐานอาชีพ เป็นเกียรติกับครอบครัว วงศ์ตระกูล อย่างหาที่สุดมิได้


เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend