ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

จิตแพทย์ชี้! ความเศร้าโศกพ่อแม่มีผลต่อเด็ก แนะอธิบายให้ลูกเข้าใจ

2.11K 141
จิตแพทย์ชี้!ความเศร้าโศกพ่อแม่มีผลต่อเด็กแนะอธิบายให้ลูกเข้าใจ

17 9.8.2559-จิตแพทย์เผยเด็กไม่เข้าใจเหตุผลความเสียใจจากความสูญเสีย แนะพ่อแม่อธิบายให้ลูกรู้ตามวัย หวั่นเด็กเข้าใจว่าตัวเองทำผิด-กังวลเกิดเรื่องไม่ดีกับตัวเอง

พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า ปฏิกิริยาเศร้าโศกเสียใจจากการสูญเสียของผู้ใหญ่มีผลกระทบกับเด็ก เพราะเด็กสามารถซึมซับอารมณ์จากผู้ใหญ่ได้ โดยอาจไม่เข้าใจถึงเหตุและผลของความเสียใจจากการสูญเสียนั้น เนื่องจากพัฒนาการด้านความเข้าใจเรื่องการตายของเด็กมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงอายุ โดยแบ่งเป็น 4 ช่วงวัย ได้แก่ 1.อายุ 0-2 ปี เด็กยังไม่เข้าใจเรื่องการตาย จะเข้าใจแค่ถูกพลัดพราก ถูกแยกจาก 2. อายุ 2-6 ปี เด็กยังเข้าใจว่าตายแล้วสามารถฟื้นได้ ยังสามารถกลับมาได้ 3.อายุ 6-11 ปี เด็กเริ่มเข้าใจการตายว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถฟื้นได้ แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน และ4.อายุ 11 ปีขึ้นไป เข้าใจเรื่องการตายว่าคือการไปไม่กลับ ไม่ฟื้นและมนุษย์ทุกคนต้องตายในที่สุด

พญ.มธุรดา กล่าวอีกว่า เด็กยังเล็กจึงยังไม่เข้าใจและมักเกิดความกังวลและแปลความหมายเกี่ยวกับความโศกเศร้าของผู้ใหญ่ว่าตนเองได้ทำอะไรผิดหรือไม่ จึงทำให้ผู้ใหญ่เสียใจ และกังวลว่าอาจเกิดเรื่องไม่ดีกับตนเอง ผู้ใหญ่จึงควรอธิบายให้เด็กเข้าใจตามวัยว่าเสียใจจากการสูญเสียคนที่รัก ความเศร้าเป็นเรื่องธรรมดาจากการสูญเสีย จึงแสดงออกด้วยการร้องไห้ เด็กไม่ทำอะไรผิด และผู้ใหญ่ควรมีวิธีการจัดการความรู้สึกเศร้าของตนเองอย่างเหมาะสม

"เด็กๆยังไม่เข้าใจเรื่องความหมายของการตาย เพราะฉะนั้น ในช่วงเวลานี้เด็กยังอาจมีการแสดงความสนุกสนานร่าเริงตามธรรมชาติ จนกว่าจะอายุ 11 ปีขึ้นไปจึงจะมีความสงบเหมือนผู้ใหญ่ ซึ่งอาจทำให้พ่อแม่ ปู่ยาตายายที่มีความเศร้าโศกต่อการสูญเสียเกิดความหงุดหงิดได้ง่ายและบางครั้งอาจแสดงอารมณ์ต่อหน้าเด็ก จึงอยากให้พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลเด็กปล่อยให้เด็กได้เป็นไปตามธรรมชาติช่วงวัยของเขา และควรใช้เวลานี้นำเด็กมาร่วมแสดงความจงรักภักดี เช่น การให้ลูกแต่งชุดดำหรือร่วมถวายความอาลัย แต่ต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจถึงการแสดงออกดังกล่าวตามช่วงวัยที่เด็กจะเข้าใจได้ด้วย จะทำให้เด็กมีความรักต่อพระมหากษัตริย์มากขึ้น รวมถึง การอธิบายให้เข้าใจว่าในช่วงเวลาแบบนี้การจะชวนลูกไปดูหนัง หรือทำกิจกรรมรื่นเริงสนุกสนานอาจน้อยลง ซึ่งความน่ารักของเด็กจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยความเศร้าโศกของผู้ใหญ่"พญ.มธุรดากล่าว


เรื่องโดย พวงชมพู ประเสริฐ | ภาพโดย ธนาชัย ประมาณพาณิชย์ / NationPhoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend