ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

กำหนดแผนถวายอาลัย 3 ศาสนา

429 0

กองอำนวยการรักษาความรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หารือผู้นำศาสนา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อกำหนดกรอบการจัดพิธีแสดงความอาลัย

กองอำนวยการรักษาความรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ได้เชิญผู้นำศาสนา และผู้แทนศาสนาทุกศาสนาทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เข้าร่วมประชุมหารือเพื่อกำหนดกรอบการปฏิบัติในการจัดพิธีแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 9 โดยมี พล.ท.คุณวุฒิ หมอแก้ว รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธาน และมีผู้นำศาสนาอิสลามทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้แทนศาสนาพุทธ ผู้แทนจากคริสตจักร และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่เข้าร่วมการประชุม

ศาสนาพุทธ ได้กำหนดให้ข้าราชการและประชาชนทั่วไป แต่งกายสุภาพ ไม่ใช้สีฉูดฉาด จัดให้มีพิธีลงนามแสดงความอาลัย การทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลและจัดนิทรรศการแสดงพระราชกรณียกิจ

ส่วนศาสนาอิสลาม การจัดพิธีถวายอาลัยให้เป็นไปตามประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรี กำหนดให้แต่งกายสุภาพ, มีการอ่านคำแสดงความอาลัยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และนำเสนอธรรมกถา ที่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ทุกวันศุกร์

ส่วนของคริสตจักรได้กำหนด พิธีถวายอาลัยโดยการสงบนิ่ง อธิษฐานจิตต่อพระเจ้า พร้อมทั้งให้มีการจัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจตามกรอบและระยะเวลาที่กำหนดของแต่ละศาสนา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend