ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"สรรเสริญ"ระบุประดับพระบรมฉายาลักษณ์หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ เช่นเดิม

120.05K 11.55K
สรรเสริญระบุประดับพระบรมฉายาลักษณ์หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ เช่นเดิม

"สรรเสริญ"ระบุประดับพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ เช่นเดิม ยกเว้นธงตราสัญลักษณ์ พร้อมสั่งทุกหน่วยงานที่นำพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ ลงมาปรับปรุง ให้เร่งดำเนินการขึ้นไปติดตั้งให้เหมือนเดิม

เมื่อเวลา 11.15 น.วันนี้(16ต.ค.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บัญชาการการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) โดยมี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมในวันนี้ว่า การประชุมวันนี้มีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่มงาน ทั้งเศรษฐกิจ ความมั่นคง ต่างประเทศ ได้รายงานข้อมูลการดำเนินงานของแต่ละภาคส่วนที่จะบริการประชาชนในการเดินทางมาถวายความอาลัย พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รวมทั้งการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย รวมทั้งการบริหารราชการแผ่นดิน

ทั้งนี้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 18 ต.ค, นี้ ยังคมมีอยู่ตามปกติ การบริหารราชการ การค้าการลงทุน ยังคงดำเนินต่อไปไม่ช่วงสูญญากาศ แม้ประเทศไทยจะอยู่ในช่วงของความโศกเศร้า วิปโยค ใยการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ แต่ทุกคนต้องไม่ลืมคำสอนของพระองค์ ที่ทรงสอนให้ทุกคนไม่ลืมหน้าที่ และจะต้องปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่าง อย่างสมบูรณ์เต็มกำลัง เพื่อพัฒนาประเทศต่อไป การบริหารราชการแผ่นดินยังคงต้องเดินหน้าควบคู่ไปกับการเตรียมการพิธีพระบรมศพ อย่างสมพระเกียรติ สมพระเกียรติคุณ และความอาลัยที่คนไทยทุกคนมีความรักเทิดทูล ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

" นายกรัฐมนตรี ฝากประธานในที่ประชุมมาเน้นย้ำให้ทุกส่วนราชการ ว่า เราทุกคนเสียใจได้แต่ต้องไม่ลืมหน้าที่ เราทุกคนเสียใจได้ แต่ต้องมีความหวัง เราทุกคนเสียใจได้ แต่อย่าเสียพลังความรักความศรัทธาที่มีต่อประเทศชาติ " พล.ท.สรรเสริญ กล่าว พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ในส่วนการดำเนินการ และระยะเวลาการบริหารราชการแผ่นดินตามโรดแมป รวมถึงการเลือกตั้งนั้น ทุกอย่างยังเป็นไปตามเดิมทุกขั้นตอน ซึ่งจากการสอบถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด รวมทั้งการดำเนินการพิจารณากฎหมายของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็เป็นไปตามขั้นตอนและกรอบเวลาทุกอย่าง โฆษกฯ กล่าวว่า มีข่าวลือในโซเชียลมีเดียมากว่ามีการสั่งให้ปลด หรือห้ามประดับพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

ของชี้แจงว่าไม่มีการสั่งการใด ๆ ในลักษณะดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการติดพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่หน้าหน่วยงานราชการ หน้าสถานที่ต่าง ๆ องค์กรเอกชน รัฐวิสาหกิจ สี่แยกไฟแดง หรือแม้แต่บ้านพักของประชาชน ช่วงที่พระองค์เสด็จสวรรคต และทุกคนร่วมกันถวายความอาลัย ถือเป็นเวลาอันควรอย่างยิ่งที่จะประดับพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ที่เหมาะสม คือทรงฉลองพระองค์เต็มยศ และอยากให้แต่ละหน่วยงานให้ความสำคัญกับการประดับผ้าแพรสีดำขาวให้ถูกต้อง ตามที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงแล้ว

มีบางหน่วยงานอาจนำพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ลงมาเพื่อประดับให้ถูกต้อง ขอชี้แจงทำความเข้าใจว่าไม่ได้นำลงมาเฉย ๆ แต่เป็นการนำลงมาเพื่อประดับให้ถูกต้อง ดังนั้นหน่วยงานใดที่เข้าใจผิดขอให้รีบนำขึ้นไปประดับให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว โดยนายกรัฐมนตรี ได้กำชับ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจคนทั้งชาติ ส่วนการประดับธงตราสัญลักษณ์นั้น เป็นธงที่ใช้ในการเฉลิมฉลอง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ แต่เมื่อเสด็จสวรรคตแล้ว จึงขอให้นำธงลงเพื่อเป็นการถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน หลายคนอาจแปรเจตนารมณ์ผิด

"อยากขอร้องผู้ที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงอย่าคิดไปเองแล้วสร้างกระแสความเข้าใจผิด รวมถึงพี่น้องประชาชนที่รับข้อมูลที่ปราศจากแหล่งอ้างอิงมา ก็ไม่สมควรส่งต่อให้เกิดความสับสนยิ่งขึ้น หากมีข้อสงสัยใดๆ ขอให้สอบถามจาก สายด่วน 1111 ทำเนียบรัฐบาล ที่ยินดีตอบทุกคำถามและข้อสงสัยของประชาชน" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend