ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

...วันแห่งรอยน้ำตาและรอยยิ้ม... "น้ำแดงเย็นๆ ครับ...น้ำแดง"

40.11K 6.48K
...วันแห่งรอยน้ำตาและรอยยิ้ม... น้ำแดงเย็นๆ ครับ...น้ำแดง

ประชาชนที่กำลังลัดเลาะตามถนนราชดำเนินมุ่งหน้าสู่มณฑลท้องสนามหลวงเพื่อไปร่วมไว้อาลัยขบวนพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา จะได้ยินเสียงตะโกนนี้เป็นระยะๆ

เมื่อเดินไปจนถึงโรงแรมรัตนโกสินทร์ สิ่งที่เห็นคือน้ำแดงหวานเย็นชื่นใจในแก้วพลาสติกใบใส พร้อมกับรอยยิ้มของเหล่าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครของมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่มาตั้งจุดบริการให้กับประชาชนที่เดินทางมาตั้งแต่เช้าตรู่"รับน้ำแดงแล้วยังมีโดนัท ลองกอง กับน้ำเย็นนะครับ/ค่ะ เดี๋ยวไปนั่งรอตากแดดแล้วจะเป็นลม กินอะไรรองท้องก่อน" พร้อมกับยื่นน้ำเปล่าเย็นๆ และขนม ผลไม้ ให้ถึงมือ

โดยสิ่งที่ได้ตอบแทนหาใช่เงิน แต่เป็นคำขอบคุณและรอยยิ้มของประชาชนคนไทย ก่อนที่จะเดินจากไปเพื่อจับจองที่นั่งตั้งแต่ตอนเช้า หรือจะเป็นจิตอาสาอีกหลายคนที่คอยปั่นจักรยานหรือเดินแจกน้ำเปล่าฟรี ๆ พร้อมแอมโมเนียไว้ดมกันเป็นลมให้กับประชาชน เนื่องจากต้องนั่งตากแดดตั้งแต่เช้าบนถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้าและถนนราชดำเนินกลาง รวมไปถึงบริเวณรอบๆท้องสนามหลวง โดยเคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้เพราะจะเสียที่ทันที 

ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่คนไทยหลายคนต้องหลั่งน้ำตาด้วยความโศกเศร้าเสียใจกับการจากไปของพ่อผู้เป็นที่รักยิ่ง แต่ในวันที่ใบหน้าคนไทยเต็มไปด้วยรอยน้ำตานั้น ก็ยังมีรอยยิ้มแห่งมิตรภาพเต็มเปี่ยมบนใบหน้าเช่นกัน


เรื่องโดย ชาลินี ถิระศุภะ | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ / Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend