ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563.

สั่งปิดโรงแรม "ตัน ภาสกรนที" ผู้ว่าฯเชียงใหม่ยัน "ผิดกฎหมายผังเมือง"

24.8K 2.2K
สั่งปิดโรงแรม ตัน ภาสกรนที ผู้ว่าฯเชียงใหม่ยัน ผิดกฎหมายผังเมือง

เจ้าหน้าที่สั่งปิดโรงแรมอิสติน ตัน โฮเทล จ.เชียงใหม่ ของ ตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง โดยยืนยันว่าผิดกฎหมายผังเมือง และ กฎหมายควบคุมอาคารนายศรัญญู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจโรงแรมอิสติน ตัน โฮเทล ถ.ห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(7ต.ค.) พบว่า เปิดเป็นโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม และเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายผังเมืองและกฎหมายควบคุมอาคาร และล่าสุดได้แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมให้โรงแรมหยุดดำเนินกิจการทันที หากไม่หยุด เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้ทันที

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เดิมอาคารของโรงแรมขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารชุดที่พักอาศัย หรือ คอนโดมิเนียม แต่มีการนำอาคารมาเปิดเป็นโรงแรม ทำให้อนุญาตประกอบกิจการโรงแรมไม่ได้ และเมื่อผู้ประกอบการยื่นอุทธรณ์ จึงได้ขอความเห็นไปยังกรมโยธาธิการและผังเมือง ก็ได้รับคำตอบว่า ผังเมืองบริเวณนี้ ห้ามสร้างโรงแรมขนาดใหญ่


ผิดเงื่อนไขอีไอเอ"ผังเมือง"ไม่อนุญาตตั้งโรงแรม

ด้านนายสมหวัง บุญระยอง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ของอาคารแห่งนี้ เป็นอีไอเอสำหรับอาคารอยู่อาศัย โดยไม่ได้ทำอีไอเอสำหรับโรงแรม จึงทำให้การนำอาคารชุดมาปรับเป็นโรงแรมถือว่าผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อเข้าไปยังโรงแรม แต่เจ้าหน้าที่โรงแรมปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล และยังคงเปิดให้บริการห้องพัก

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายตัน ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก"ตัน ภาสกรนที"ว่า ตามที่มีข่าวว่าโรงแรม อิสติน ตัน โฮเทล เชียงใหม่ ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น เนื่องจากโรงแรมได้รับการปฏิเสธการขออนุญาตทำธุรกิจโรงแรม เพราะมีการเปลี่ยนผังเมืองใหม่ และขณะนี้ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการการส่งเสริมและกำกับธุรกิจโรงแรมแล้ว จึงขอเรียนว่า เหตุการณ์นี้เกิดจากปัญหารอยต่อระหว่างประกาศผังเมืองฉบับเก่า และฉบับใหม่ บริษัทฯ ไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย

เรื่องโดย Now26 | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend