ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

โฆษก กต. ปัดข่าว! "โจซัว หว่อง"แกนนำนศ.ฮ่องกง เข้าไทย

2.65K 126
โฆษก กต. ปัดข่าว!โจซัว หว่องแกนนำนศ.ฮ่องกง เข้าไทย

โฆษก กต. แจง กรณีปฏิเสธ "โจซัว หว่อง" แกนนำนักศึกษาฮ่องกง เข้าไทย ยืนยันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจจนท. ย้ำ รบ.ไม่ปิดกั้นการแสดงออก ปชช. จัดงานเสวนา 6 ต.ค.ต่อได้

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ปฏิเสธไม่ให้นายโจซัว หว่อง แกนนำนักศึกษาฮ่องกง ที่เดินทางถึงสนามบินสุวรณภูมิเข้าประเทศ ว่า ในเรื่องนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศขออธิบายดังนี้

1.รัฐบาลไม่ได้ห้ามการแสดงออก ซึ่งความคิดเห็นทางการเมือง ดังเห็นได้ว่า รัฐบาลมิได้ห้ามจัดการเสวนา "6 ต.ค. ชาวจุฬามองอนาคต" โดยนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

2.ในส่วนของข่าวเกี่ยวกับนายโจชัว หว่อง ที่มีการเผยแพร่อย่างกว้างขวางนั้น การอนุญาตให้เดินทางออกหรือเข้าเมืองมีปัจจัยหลายประการ และต้องเป็นไปตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ในดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่และหน่วยงานนั้น ๆ ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

3. ในกรณีการปฏิเสธการเข้าเมืองของชาวต่างชาติ สายการบินที่รับผู้โดยสารเข้ามาจะต้องรับผู้โดยสารดังกล่าวกลับไปยังต้นทางที่ขึ้นเครื่องบินมา ซึ่งเป็นตามแนวปฏิบัติสากล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend