ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เอไอเอส ปลดพนักงาน ทุจริตเผยข้อมูลลูกค้า

7.35K 446

จากกรณีมีผู้โพสต์ข้อความลงเว็บไซต์พันทิป มีพนักงานเอไอเอสถือวิสาสะนำข้อมูลลูกค้าไปให้บุคคลภายนอก นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ชี้แจงว่า เอไอเอสมีมาตรการที่เข้มงวดและให้ความสำคัญกับกฎข้อบังคับเรื่องนโยบายความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าอย่างสูงสุดมาโดยตลอด

กรณีดังกล่าวบริษัทตรวจสอบแล้ว พบพนักงานมีเจตนากระทำความผิดจริง โดยอาศัยอำนาจหน้าที่กระทำผิดกฎข้อบังคับเรื่องนโนบายความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า

ขณะนี้บริษัทพิจารณาให้พนักงานคนดังกล่าวพ้นสภาพทันที เบื้องต้นบริษัทยังไม่ทราบเหตุจูงใจการกระทำของพนักงานรายดังกล่าว และขอยืนยันว่าบริษัทจะเอาผิดพนักงานที่มีเจตนาทุจริตให้ถึงที่สุด

ขอยืนยันว่า บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยตั้งแต่ที่ลูกค้าได้ร้องเรียนมา ได้พยายามสืบหาข้อมูลและเบาะแสเกี่ยวกับการกำระทำผิดว่ามีพนักงานคนอื่นร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ สุดท้ายพบมีพนักงานกระทำความผิดเพียงคนเดียว เป็นพนักงานที่ทำงานมานานระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสเมื่อได้หลักฐานเพียงพอ บริษัทก็ส่งเรื่องแจ้งความต่อตำรวจทันที เนื่องจากเป็นคดีอาญาและเป็นเรื่องที่บริษัทยอมรับไม่ได้ เพราะถือเป็นการเอาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไปเผยแพร่

ขณะที่การทำงานคู่ขนาน เอไอเอสได้ให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่าจะยื่นฟ้องพนักงานที่กระทำความผิดในมาตราใดบ้าง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend