ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กอบกาญจน์ ถก จนท.จีน ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ยันกระทบช่วงสั้น

2.77K 226
กอบกาญจน์ ถก จนท.จีน ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ยันกระทบช่วงสั้น

"รมว.ท่องเที่ยว" เชื่อปราบ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" กระทบบางพื้นที่แค่ระยะสั้น มั่นใจไม่กระทบยอดนักท่องเที่ยวจีน คาดปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน

เมื่อวานนนี้ (12 ก.ย.59) นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ นาง จาง ซิน หง ผอ.กรมการท่องเที่ยวจีน ประจำประเทศไทย และ เฉียนหลง เลขานุการโทและกงสุลสถานทูตจีน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการปราบปรามธุรกิจการท่องเที่ยวผิดกฎหมายหรือ "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" ซึ่งเป็นธุรกิจที่ดำเนินการมาอย่างยาวนานก่อให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ในการปราบปรามธุรกิจท่องเที่ยวผิดกฎหมาย "ทัวร์ศูนย์เหรียญ" แม้ว่าปัญหานี้จะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเฉพาะบางพื้นที่ในระยะสั้น แต่จำนวนนักท่องเที่ยวโดยรวมไม่ลดลง ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่วันที่ 1 11 ก.ย. 59 นักท่องเที่ยวจีนมีจำนวนเพิ่มขึ้น 33.74% จากปีที่แล้ว และตั้งแต่ 1 ม.ค. 59 11 ก.ย. 59 นักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น 19.34% ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวโดยรวม เพิ่มขึ้น 12.10%

"จากการปราบปรามธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญไม่ได้ส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยลดลงแต่อย่างใด จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ยังคงเติบโตได้ดี พร้อมกับเตรียมจัดกิจกรรมและโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยว และยังเชื่อมั่นว่า รายได้จากการท่องเที่ยวทั้งปียังเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ที่ 2.4 ล้านล้านบาท"นางกอบกาญจน์ กล่าว

นางกอบกาญจน์ กล่าวย้ำว่า การเติบโตของการท่องเที่ยวแม้จะผ่านมาหลายเหตุการณ์ ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นไปได้ว่าอาจจะกระทบบ้างในบางจุดในระยะสั้น แต่การท่องเที่ยงโดยรวมยังเติบโตได้ เป็นเพราะที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานในการทำงานปราบปรามธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ และจะเดินหน้าดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และทางภาคเอกชนได้มีการหารือและเตรียมการเพื่อไม่ให้กระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน

"เชื่อมั่นว่าในช่วง 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะไม่ลดลง เนื่องจากรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะมีการจัดระเบียบให้เกิดการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ทำให้การท่องเที่ยวในระยะกลางและระยะยาวเติบโตได้อย่างยั่งยืน และสร้าวความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีและถูกต้อง และสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวกลับมาอีก"

นางกอบกาญจน์ คาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในปีนี้จะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน จากที่ตั้งเป้าไว้ 7.93 ล้านคน เพิ่มขึ้น 38% รายได้เพิ่มขึ้นเกือบ 50% และปัจจุบันรูปแบบของนักท่องเที่ยวจีนมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยมีลักษณะเดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตัวเองถึง 60% และมากับทัวร์อีก 40% รายได้ต่อหัวเฉลี่ย 5,000 กว่าบาทต่อคนต่อวัน และเพิ่มวันพำนักในไทยนานขึ้นเป็น 7-8 วัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ธนาชัย ประมาณพาณิชย์,Nationphoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend