ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทุเรียนแช่เเข็ง สินค้าส่งออกชายเเดนใต้

29.41K 208
ทุเรียนแช่เเข็ง สินค้าส่งออกชายเเดนใต้

บรรยากาศที่ " ตลาดกลางการเกษตรเพื่อการส่งออก ภาคใต้ชายแดน " อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของสำนักงานสหกรณ์จังหวัดนราธิวาส ช่วงเวลานี้ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นของทุเรียน ที่ชาวสวนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ทยอยนำมาขายให้ผู้รับซื้อวันละประมาณ 70 ตัน ส่วนหนึ่งนำไปแปรรูปแกะเอาเฉพาะเนื้อทุเรียนแช่แข็ง ส่วนที่เหลือจะมีพ่อค้าคนกลางนอกพื้นที่จะมารับซื้อกระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆทั้งในและต่างประเทศ

ทุเรียนที่ชาวบ้านนำมาขายส่วนใหญจะเป็นพันธุ์หมอนทอง และช่วงนี้ผลไม้ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เริ่มให้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ทุเรียน ลองกองและมังคุด เป็นต้น ตลาดกลางการเกษตรแห่งนี้จะเป็นศูนย์รวมผลไม้ เพื่อพ่อค้าที่มารับซื้อจะมาที่นี่เพียงแห่งเดียว ไม่ต้องตระเวนไปรับซื้อตามหมู่บ้าน คลายความกังวลเรื่องเหตุการณ์ความไม่สงบ เพราะทุกปีผู้มารับซื้อผลไม้ของชาวบ้านในช่วงนี้ มักถูกทำร้ายจนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากหลังจากตลาดกลางฯ ได้มีนักธุรกิจมาต่อยอดลงทุนสร้างห้องเย็นหรือโรงงานทุเรียนแช่แข็ง เพื่อรักษาคุณภาพของเนื้อทุเรียนให้เก็บไว้ได้นาน

อีกทั้งมีการจัดการที่เป็นระบบเป็นปีแรก ทำให้ชาวสวนผลไม้ในพื้นที่สามารถนำมาขายได้ราคากว่าปีที่ผ่านๆมา และไม่ต้องกังวลว่าจะเน่าเสีย เพราะที่ห้องเย็นคอยรองรับ อีกทั้งผู้รับซื้อจะซื้อทุกเกรด ราคาตามกลไกของตลาด เพื่อช่วยระบายผลผลิตใหเกษตรกร โดยเฉพาะทุเรียนที่ออกสู่ตลาดก่อนผลไม้ชนิดอื่น ช่วงนี้จะรับซื้อในราคาประมาณ กก.ละ 50บาท

นายเจตน์ มาหามะ (เสื้อขาวถือกะบะใส่ทุเรียน) นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงชายแดนใต้ ประธานบริษัทซันโฟเซนฟรุ๊ตจำกัด ซึ่งทำธุรกิจส่งออกผลไม้ไปยังต่างประเทศ ที่เข้ามาควบคุมกระบวนการผลิตทุเรียนแช่แข็งในช่วงนี้ บอกว่า เขามีคนงานซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน แบ่งเป็น 2กะ เช้าเย็น ทำหน้าที่ คัดแยกเกรดทุเรียน แกะเนื้อทุเรียนในห้องเย็นที่ปราศจากเชื้อ วันละประมาณ 10-15 ตัน ก่อนที่จะนำเข้าห้องเย็นแช่แข็งในอุณหภูมิที่ติดลบถึง 14 องศา ทำให้สามารถเก็บทุเรียนที่แกะเนื้อแล้วนี้ได้นานถึง 4 เดือน ก่อนบรรจุผลิตภัณฑ์เตรียมส่งออก ส่วนสาเหตุที่ เข้ามาทำธุรกิจดังกล่าวเพราะว่า การเอาเฉพาะเนื้อทุเรียนส่งออกจะช่วยลดน้ำหนักกว่าส่งไปขายทั้งลูก อีกทั้งสามารถเก็บไว้ได้นานรสชาติไม่เปลี่ยน

ทุเรียนแช่แข็งเหล่านี้ จะถูกส่งออกต่างประเทศ 3-5 วันต่อครั้ง โดยเน้นตลาดประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซียเป็นหลัก ซึ่งเจตน์อธิบายให้ฟังเพิ่มเติมว่าตลาดผลไม้ประเทศเพื่อนบ้านยังเปิดกว้าง ไม่จำเป็นต้องส่งไปขายประเทศจีน เพราะพื้นที่ติดกันกับชายแดนใต้ทำให้ช่วยย่นระยะเวลาในการส่งออก อีกทั้งจังหวัดนราธิวาส ถูกจัดให้เป็นพื้นที่เขตเขตพัฒนาเศรษกิจพิเศษ และเป็นประตูสู่อาเซียนที่สำคัญเพราะมีด่านชายแดนถึง 3 แห่ง คือ สุไหงโกล ตากใบและบูเก๊ะตา จึงมีความได้เปรียบเป็นทุนเดิม และที่สำคัญกว่านั้น สามารถสร้างงานให้ สร้างรายได้เพิ่มเติมคนในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง


เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend