ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

บอร์ดมีมติปรับมาตรการแก้ปัญหาสลากแพง

708 0

บอร์ดสลากฯ มีมติปรับมาตรการแก้ปัญหาสลากแพง หากพบว่ารายย่อยยังขายเกินราคาจะตัดสิทธิ์การเข้าถึงสลากทันทีทุกช่องทาง ถ้าเป็นสมาคม นิติบุคคล องค์กรต่างๆ จะเตือนก่อน ค่อยตัดโควตา

กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ท.หนุน ศันสนาคม บอกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล มีมติให้ปรับมาตรการแก้ไขปัญหาการขายสลากเกินราคา โดยเฉพาะแบบรวมชุด โดยจะมีการปรับจำนวนการซื้อจองสลากให้มีความสมดุลโดยเพิ่มจำนวนสลากระบบซื้อ จากปัจจุบัน 80,000 เล่มเป็น 110,000 เล่ม ปรับลดสลากจองจาก 230,000 เป็น 200,000 เล่ม การปรับระยะเวลาการจำหน่ายสลากจาก 5 วันเหลืองวดละ 3 วัน ซึ่งจะทำให้เกิดการรวมชุดยากขึ้น เริ่มตั้งแต่การจำหน่ายสลากงวดวันที่ 16 ต.ค.นี้

และจะมีการตรวจสอบการจำหน่ายสลากของตัวแทนจำหน่ายอย่างเข้มงวด หากตรวจพบว่าจำหน่ายเกินราคา กรณีที่เป็นรายย่อย จะถูกตัดสิทธิ์การเข้าถึงสลากทันทีทุกช่องทาง

ส่วนกรณีโควตาของสมาคม นิติบุคคล องค์กรต่าง ๆ หากตรวจพบว่ามีสมาชิกในองค์กรขายเกินราคาจะมีการตักเตือน 2 ครั้ง และหากพบครั้งที่ 3 จะตัดสิทธิ์โควตาของสมาชิกคนดังกล่าว (สมาชิกได้รับโควตาคนละ 5 เล่ม)

ทั้งนี้ในวันที่ 13 กันยายนนี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเชิญ 98 องค์กรที่ได้รับโค้วต้าเกิน 50 เล่ม มารับทราบข้อมูลเพิ่มเติมและลงนามในสัญญาคุณธรรมในการจำหน่ายสลากในราคาที่กฏหมายกำหนด

ด้านโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ธนวรรณ์ พลวิชัย บอกว่า ปัจจุบันได้มีการตัดสิทธิ์ ผู้ค้าสลากที่จำหน่ายเกินราคา แบ่งเป็นรายย่อย จำนวน 152 ราย รายย่อยที่อยู่ในระบบซื้อ-จอง 13 ราย และมีการแจ้งเตือนครั้งที่ 1 กับ องค์กร สมาคม นิติบุคคล จำนวน 35 องค์กร จากทั้งหมด 900 องค์กร นอกจากนี้จะเพิ่มความถี่ของการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบการจำหน่ายสลากเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากพบจะมีการจับและปรับทันที


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend