ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศาลให้ประกัน 3 แสน"เบญจา" ปมช่วย"โอ๊ค-เอม"เลี่ยงภาษี

3.59K 698
ศาลให้ประกัน 3 แสนเบญจา ปมช่วยโอ๊ค-เอมเลี่ยงภาษี

ศาลอาญา ให้ประกัน " เบญจา หลุยเจริญ " อดีตรมช.คลัง 3 อดีตข้าราชการกลุ่มงานกม.สรรพากร - คนใกล้ชิดเลขาฯคุณหญิงอ้อ คนละ 3 แสน ระหว่างอุทธรณ์สู้คดี จำคุกปฏิบัติหน้าที่มิชอบช่วยโอ๊ค-เอม เลี่ยงภาษีขายหุ้นชินฯ

28 ก.ค. 59 - ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีตรองอธิบดีกรมสรรพากร , น.ส.จำรัส แหยมสร้อยทอง อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย , น.ส.โมรีรัตน์ บุญญาศิริ อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย , นายกริช วิปุลานุสาสน์ ผอ.สำนักกฎหมาย กรมสรรพากร จำเลยที่ 1-4 ซึ่งศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกคนละ 3 ปีฐานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่มิชอบ และ น.ส.ปราณี เวชพฤกษ์พิทักษ์ คนใกล้ชิดเลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยานายทักษิณ จำเลยที่ 5 ซึ่งศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก 2 ปี ฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติมิชอบ กรณีที่ไม่คิดคำนวณประโยชน์ที่นายพานทองแท้ และน.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรของนายทักษิณ ในการซื้อหุ้นบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด เมื่อปี 2549 คน เพื่อเสียภาษีอากร

โดยจำเลยที่ 1-4 ได้ยื่นหลักทรัพย์ เป็นหนังสือรับรองเพื่อรับการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ต้องหาคดีของกรมสรรพากร มีวงเงินไม่เกิน 420,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 5 ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 300,000 บาท ซึ่งศาลพิจารณาแล้วให้จำเลยทั้งห้า มีประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์สู้คดี โดยตีราคาประกันจำเลยคนละ 300,000 บาท โดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆในการปล่อนชั่วคราว


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend