ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คม ชัด ลึก : ครอบครัว "เสี่ยชูวงษ์" หวั่นคดีล่าช้า

9.27K 726
คม ชัด ลึก : ครอบครัว เสี่ยชูวงษ์ หวั่นคดีล่าช้า

กรณีการเสียชีวิตของ นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ขณะนี้ล่วงเลยมาแล้ว 1 ปี 1 เดือน แต่คดียังไม่มีการสั่งฟ้อง ล่าสุด ญาติของนายชูวงษ์เดินทางเข้าพบนายสุทธิ กิตติศุภพร อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ เพื่อติดตามความคืบหน้าการสั่งคดี

วันเพ็ญ ธนธรรมสิริ พี่สาว "เสี่ยชูวงษ์" กล่าวว่า คดีโอนหุ้น เรื่องไปถึงอัยการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดอัยการจึงยังไม่ส่งฟ้อง ส่วนคดีปมการเสียชีวิตยังอยู่ที่พนักงานสอบสวน แต่ดูเหมือนว่า ณ วันนี้ คดีการโอนหุ้นจะล่าช้ากว่าคดีปมการเสียชีวิต

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ได้เดินทางไปพบอธิบดีอัยการ ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า จะดูให้ ยังไม่ได้อ่านสำนวนเลย

นอกจากนี้ยังได้รับคำตอบจากพนักงานอัยการด้วยว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย แต่จากข้อมูลที่ได้รับจากกองปราบฯ แจ้งว่า ขณะนี้สำนวนได้ส่งไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการแล้ว สำหรับหลักฐานที่อัยการขอเพิ่มก็ส่งไปให้ครบถ้วนแล้ว ขณะนี้ก็เหลือเพียงแต่ว่า สั่งฟ้อง หรือไม่สั่งฟ้อง

ทางครอบครัวไม่กังวลว่าจะไม่สั่งฟ้อง เพราะมั่นใจในหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ อีกทั้งยังมีการออกหมายจับ

คดีนี้ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ไม่ได้ให้การโต้แย้งใดๆ ทั้งสิ้น ต้องการไปสู้คดีในชั้นศาล

โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า การที่ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ไม่ให้ข้อหักล้างใดๆ ต่อพนักงานสอบสวน หลังจากตกเป็นผู้ต้องหา ต้องการสู้ในชั้นศาล ตรงนี้เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ดังนั้น จึงเห็นว่าจะมีเหตุผลใดที่อัยการจะไม่สั่งฟ้อง ผู้ต้องหายังไม่เคยให้ปากคำใดๆ ดังนั้น จึงสมควรให้ไปต่อสู้กันในชั้นศาล

ส่วนที่ผู้ต้องหายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมนั้น ได้ยื่นและมีการสอบสวนมาเป็นเวลานานถึง 1 ปีแล้ว

สิ่งที่เกรงว่าเวลายิ่งเนิ่นนานไป จะมีการแทรกแซงคดี จะส่งผลให้คดีล่าช้า เพราะผู้ต้องหามีความรู้ด้านกฎหมาย เคยเป็นผู้รักษากฎหมาย มียศเป็นถึงพันตำรวจโท อีกทั้งยังเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงหนึ่ง เวลาที่รอมานานยิ่งทำให้เกิดความกังวล นอกจากนี้ยังกังวลถึงเรื่องข่มขู่ที่มีการใช้วิธีการและเทคนิคที่หลีกเลี่ยงกฎหมาย มีการฝากคำพูดมาถึง จึงต้องเข้าร้องขอความเป็นธรรมต่ออธิบดีอัยการ ให้ช่วยเร่งรัดคดี

"ดิฉันเองเคยโดนยิงข่มขู่ข้างรั้วบ้าน จำนวน 6 นัด หลังจากมีการเจรจาให้ยุติคดี ก่อนที่หมายจับจะออกมา นอกจากนี้ยังมีการส่งข้อความ มีคนคอยตามเพื่อให้หวาดกลัว"

กรณีการโอนหุ้น มีหลักฐานชัดเจนกับผู้ที่โอนหุ้นจำนวนมากตามที่เป็นข่าว โชคดีที่สามารถอายัดหุ้นที่โอนไปนั้นไว้ได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้ส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปหมดแล้ว อย่างไรก็ตามทราบว่า ฝ่ายผู้ต้องหามีความพยายามขอถอนอายัด แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากต้องมีหมายศาล เขาก็ไปเดินเรื่องกับศาลขอไต่สวนฉุกเฉิน ขอถอนอายัด แต่ศาลไม่อนุมัติ

ต้องขอขอบคุณตำรวจกองปราบฯ ชุดนี้ที่มีความพยายามในการสืบสวนสอบสวนจนได้ข้อมูลทั้งสองคดี ทั้งคดีโอนหุ้น และเสียชีวิต จนกระทั่งนำไปสู่การขออนุมัติหมายจับต่อศาล ซึ่งศาลก็อนุมัติหมายจับ ขั้นตอนต่อไป ต้องดูว่า อัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่

จริงๆ แล้ววันนี้ (25 ก.ค.) ต้องการเข้าพบอัยการสูงสุด แต่ท่านติดประชุม อย่างไรก็ตามจะพยายามขอเข้าพบเพื่อขอความเป็นธรรมให้ได้ เพราะเกรงว่าจะโดนยื้อคดีไปอีกนาน

นับแต่หลังเกิดเหตุ วันที่ 26 มิถุนายน 2558 ผู้ต้องหาที่เป็นอดีตนายตำรวจ ยังไม่เคยเอ่ยปากขอโทษเลย ถึงแม้ในช่วงที่จัดงานศพเขาไปร่วมงานทุกวันก็ตาม มีแต่ภรรยาของเขาเท่านั้นที่เอ่ยปากขอโทษ

ครั้งแรกที่ทราบว่า ชูวงษ์ เสียชีวิตนั้น ไม่ได้เอะใจอะไรเลย แต่ต่อมาภายหลังจากจัดงานศพเรียบร้อยแล้ว ทางครอบครัวตรวจสอบเอกสารแล้วก็พบว่า เอกสารการโอนหุ้นมีความผิดปกติ จึงทำให้ทางครอบครัวมั่นใจว่าชูวงษ์ไม่ได้เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend