ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รวบ! รองนายกเล็กเกาะลันตาใหญ่ ปมเรียกสินบน 20 ล้าน

5.86K 347

ปปช.ร่วมตำรวจซ้อนแผนจับรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ เรียกรับสินบน 20 ล้านบาท แลกกับการไม่ชี้แนวเขตที่ นสล.หลังเจ้าของบริษัทใหญ่ร้องเรียน

ที่ สภ.อ่าวนาง จ.กระบี่ พ.ต.อ.อิทธิพล กิจสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ บุญแก้ว ผกก.สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ พ.ต.ท.ชัชวาล นิลจันทร์ รอง ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.8 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 8 แถลงผลจับกุมนายอนุสรณ์ หวังผล อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 ม.8 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ และเป็นรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายเพื่อผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต,เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งและข้อหากรรโชกทรัพย์ พร้อมด้วยของกลาง 6 รายการ ประกอบด้วย เงินสด 2 ล้านบาท ถุงกระดาษ 1 ถุง โทรศัพท์ 2 เครื่อง และเช็ค 3 ฉบับวงเงิน 18 ล้านบาท

สำหรับการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนายสุทัศน์ สิวาภิรมย์รัตน์ กรรมการบริษัท ไทยวัฒนาแอสเซ็ท จำกัด ได้แจ้งเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ว่าได้ซื้อที่ดินจากนางวราภรณ์ หัวเถาลม ผู้จัดการมรดกนายหมีด กสิกุล จำนวน 2 แปลงเนื้อที่ 53 ไร่ มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท

ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ของรัฐคือ นายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ กับพวก ได้มาเรียกเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากนายสุทัศน์ โดยอ้างว่า ที่ดินตามโฉนดทั้ง 2 แปลงอยู่ในพื้นที่สาธารณะประโยชน์ จะต้องทำการรังวัดชี้แนวเขตกันใหม่ หากนายสุทัศน์ ไม่จ่ายเงิน 20 ล้านบาท นายอนุสรณ์ กับพวกก็จะรังวัดชี้แนวเขตว่า ที่ดินของบริษัท ไทยวัฒนาแอสเซ็ท จำกัด อยู่ในเขตพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ซึ่งจะมีผลกระทบต้องมีการสอบสวนถึงการออกโฉนด จึงได้มีการนัดหมายมอบเงินที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ และให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม พร้อมด้วยของกลางดังกล่าว

ขณะที่นายอนุสรณ์ หวังผล รองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ ผู้ต้องหา ให้การว่า ที่ดินดังกล่าวเมื่อ 2 ปีก่อน ได้มีการออกโฉนดที่ดิน โดยตนเป็นผู้หนึ่งในการนำชี้แนวเขตรับรอง และทางเจ้าของที่ดินบอกว่า จะให้เงินจำนวนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้รับเงินใดๆ ต่อมาทางคณะกรรมการชี้แนวเขตจะเข้าไปตรวจวัดแนวเขตที่ดินสาธารณะประโยชน์ หรือที่ นสล.เนื้อที่ 400 ไร่ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนไว้ในหมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นแปลงที่มีโฉนดที่ดินดังกล่าวทับซ้อนอยู่ ทางเจ้าของโฉนดก็ได้ติดต่อประสานมาทางตนว่า จะพูดคุยวันนี้ จึงเดินทางมาที่โรงแรม และทางเจ้าของก็ได้นำเงินมาให้ ซึ่งตนก็ได้รับไว้ แต่ไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ใดๆ อย่างไรก็ตามกรณีของที่ดิน นสล.แปลงดังกล่าวนั้น ปัจจุบันได้มีการออกโฉนดไปแล้วหลายแปลงด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend