ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

เตือนภัยเกม "โปเกมอน โก"

11.0K 433

ทางการหลายประเทศเตือนภัย ผู้ที่ก้มหน้าก้มตาเล่น "Pokemon Go" เกมใหม่ล่าสุดจากนินเทนโด ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ทางการในหลายประเทศ กำลังแสดงความเป็นห่วงที่มีคนจำนวนมากทั่วโลก พากันเดินไปตามถนนสายต่างๆ เพื่อพยายามจะสุดยอดของผู้เล่นเกมส์ "Pokemon Go" ที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างโปเกมอน คอมปานี, นินเทนโดและกูเกิล สร้างสรรค์โดยสตูดิโอ "ไนแอนติก" ที่ใช้ "Google Maps" ให้ผู้เล่นออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ในโลกจริง โดยใช้แอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนค้นหาโปเกมอน ซึ่งผู้ผลิตเตือนว่า บางคนอาจะต้องใช้เวลาเดินทางรอบโลกราว 1 ปี เพื่อตามหา สะสม หรือแลกเปลี่ยนกัน

ผู้เล่นโปเกมอน จะเข้าไปอยู่ในเกมในร่างของอวตาร และเกมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นออกไปนอกบ้าน ซึ่งปรากฎว่า มีผู้คนจำนวนมากที่เล่นเกมนี้มากันเดินออกไปตามถนนเพื่อตามหาโปเกมอน ซึ่งน่าเป็นห่วงว่า บางทีผู้เล่นอาจมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับการตามหาโปเกมอนและสายตาจับจ้องอยู่ที่โทรศัพท์ ทำให้ลืมอันตรายรอบตัวที่อาจเกิดขึ้น เช่น มีชายคนหนึ่งถูกรถชนเสียชีวิตหลังจากไปไล่จับโปเกมอนกลางถนน หรือ มิจฉาชีพอาจฉวยโอกาสใช้เกมนี้ในการล่าเหยื่อ โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก

ขณะที่ผู้ผลิตเกม อ้างว่า อันตรายแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในหมู่ผู้ที่กำลังก้มหน้าก้มตาแช็ทไลน์, เช็คอีเมลและฟังเพลงโดยสวมหูฟังไปด้วยเช่นกัน

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV