ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทนายสงกานต์"ร้องกองปราบ เอาผิดขรก.-จนท.รัฐ โยงหญิงไก่

20.79K 3.66K
ทนายสงกานต์ร้องกองปราบ เอาผิดขรก.-จนท.รัฐ โยงหญิงไก่

จากกรณีนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ส่งฟ้องในฐานความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา ม.112 ภายหลังศาลไม่ให้ประกันตัว ก่อนนำตัวไปควบคุมที่ทัณฑสถานหญิง นอกจากนี้ยังพบว่า หญิงไก่ มีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดอีกหลายคดี รวมทั้งพฤติกรรมเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ส่วนผู้เสียหายที่ถูกนางมณตา แจ้งความเท็จในคดีลักทรัพย์นายจ้างที่ สน.ประชาชื่น ได้เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่รับคดี หลังพบความผิดปกติ ขณะที่เมื่อวันที่ 8กรกฎาคมทางทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ เดินสายมอบข้อมูลบุคคลใกล้ชิด "หญิงไก่" ที่สูญหายไร้ร่องรอยอย่างน้อย 2 รายกับตำรวจหลายหน่วยงาน มีทั้งคนขับรถคนสนิทและเศรษฐินีเจ้าของที่ดินใน จ.อุดรธานี ที่ "หญิงไก่" อ้างเป็นลูกบุญธรรมของสามีเก่าขอซื้อที่ดินทำคอนโดมิเนียม แล้วพาไปอยู่ด้วย ก่อนหายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อญาติถามกลับบอกว่าเสียชีวิตแล้วอยู่ระหว่างตรวจสอบเป็นฆาตกรรมอำพรางหรือไม่ ขณะเดียวกันพบข้อมูลว่าหญิงไก่เคยจดทะเบียนสมรส แล้วหย่าร้างกว่า 6-7 ครั้งในรอบ 30 ปีนั้น

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 10 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ศรีประเสริฐ ทนายความ และ น.ส.ประภาวรรณ ใจกล้า หรือก้อย นายชูเกียรติ ใจกล้า และนางประภาพร ทองเฟื่อง พ่อแม่ของก้อย น.ส.วณิชยา บุ้นสุนเฮง หรือมีน และนางสุกัญญา ศิริม่วง แม่มีน ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ชลิต มณีพร้าว รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับข้าราชการตำรวจ ข้าราชการพลเรือน เจ้าหน้าที่รัฐฯ และผู้ใดที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุน หรือยุยงส่งเสริม หรือช่วยเหลือด้วยประการต่างๆ แก่นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ เพื่อเอื้อในการกระทำความผิดทางอาญาในทุกท้องที่ โดยนำเอกสารเป็นข้อมูลที่ญาติของผู้เสียหาย และพยานที่ทราบเหตุการณ์มามอบให้เป็นหลักฐาน

นายสงกานต์ กล่าวว่า วันนี้ตนเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ข้อมูลจากทุกคนที่ยืนยันได้ว่านอกจากนางไก่ จะกระทำความผิดตามที่ทราบกันแล้วนั้น ยังมีผู้ใหญ่ระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการทหาร หรือตำรวจ โดยมีทั้งในราชการและนอกราชการ มีส่วนรู้เห็น และเอื้อประโยชน์ในการกระทำความผิดนั้นๆด้วย โดยตนได้มาร้องต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อให้รวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากข้าราชของรัฐที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวมีตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับสูง ก่อนจะทำเรื่องส่งต่อไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามขั้นตอนต่อไป

นายสงกานต์ กล่าวอีกว่า พฤติการณ์ของข้าราชการทหารและตำรวจ มีหลายอย่างที่เข้าข่ายร่วมกระทำความผิด เช่นกรณีของเศรษฐีณี ในอ.เมือง จ.อุดรธานี ที่นางไก่ไปอ้างว่าเป็นลูกสาวของอดีตสามีที่เลิกรากับเศรษฐีณีคนดังกล่าวไปแล้ว พร้อมระบุว่าต้องการซื้อที่ดินจำนวน 8 ไร่ มูลค่า 8 ล้าน เมื่อปี 2546 นั้น ทางญาติของเศรษฐีณีคนดังกล่าว ยืนยันว่าเมื่อเดือนธันวาคม 2546 ที่เศรษฐีณีได้หายตัวไปนั้น นางไก่เดินทางไปรับเศรษฐีณีถึงบ้าน พร้อมทั้งยังมีรถตำรวจท่องเที่ยวนำขบวนไปด้วย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนอกจากญาติแล้วยังมีพยานเป็นชาวบ้านละแวกนั้นยืนยันอีกด้วย อย่างไรก็ตามที่ดินดังกล่าวนั้นทราบภายหลังว่าถูกโอนกลายเป็นชื่อของนางไก่ ก่อนจะมีการขายผ่านมือในเวลา 1 เดือนต่อมา นอกจากนี้ยังสังเกตได้จากการทำพาสปอร์ตเดินทางไปยังประเทศต่างๆ รวมทั้งเมื่อครั้งไปจ.แม่ฮ่องสอน และจะข้ามไปยังประเทศพม่านั้น ก็มีพยานยืนยันว่านางไก่มีคนในเครื่องแบบดูและและอำนวยความสะดวก ทั้งนี้ในส่วนของรายละเอียดพฤติการณ์การกระทำความผิดของข้าราชการหน่วยอื่นๆว่าเป็นอย่างไร และมีใครบ้างนั้นตนขอยังไม่เปิดเผย เนื่องจากเกรงจะกระทบต่อรูปคดี                        

นายสงกานต์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้คดีของนางไก่ แยกเป็น 2 ส่วน แบ่งเป็น ส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทำคดีของพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่นในขณะนั้น ว่ามีข้อบกพร่องในการทำคดีหรือไม่ โดยมอบหมายให้พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผบช.น. เป็นผู้ตรวจสอบ ก่อนจะส่งผลให้พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในส่วนดังกล่าว คาดว่าผลการตรวจสอบน่าจะไม่เกินวันพุธที่ 13 กรกฎาคมนี้ ในส่วนกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.)ตรวจสอบในส่วนของคดีความที่ผู้เสียหายมาร้องให้ดำเนินคดีกับนางไก่ ซึ่งในครั้งแรกพบว่านางไก่แจ้งความดำเนินคดีกับอดีตลูกจ้างประมาณ 5 คดี แต่แล้วกลับพบว่าแท้จริงแล้วนางไก่แจ้งไว้อีก 4ราย รวมเป็น 9 คดี แต่เมื่อมีข่าวว่าอดีตลูกจ้างมาแจ้งความกลับ นางไก่ก็รีบไปถอนแจ้งความ 4 คดีทันที                                                นายสงกานต์ กล่าวเพิ่มว่า นอกจากนี้ทางพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ยังตรวจสอบพบว่า นางไก่ ได้ยื่นขอให้ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ย่านแคราย ออกบัตรผู้ป่วยจิตเวชให้ ซึ่งทางพล.ต.ท.ฐิติราช ได้ป้องปรามไว้แล้ว ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าถึงแม้จะมีบัตรดังกล่าวมาบอกว่า นางไก่ มีอาการป่วยทางจิต แต่กฎหมายระบุไว้ว่า หากผู้ใดกระทำความผิด โดยเล็งเห็นผลไว้ก่อนแล้ว และมีการเตรียมการณ์ จะอ้างว่าป่วยไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่าชุดสืบสวนลงพื้นที่จ.แม่ฮ่องสอน ,กำแพงเพชร ,นครสวรรค์ และพิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นางไก่เคยอาศัยอยู่มาก่อน เพื่อตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติม

นอกจากนี้นายสงกานต์ยังกล่าวถึงกรณีนายสุนทร ขันหิน หรือ โก้ อายุ 38 ปี ชาว จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นคนขับรถคนสนิทของนางไก่ ก่อนจะถูกตำรวจสืบสวนนอกเครื่องแบบอ้างว่านายโก้มีพฤติการณ์ข้องเกี่ยวกับกลุ่มยาเสพติด จากนั้นจึงจับตัวไป และหายสาบสูญไปตั้งแต่ปี 2555 ว่าล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมีหญิงไทยส่งภาพถ่ายของนายโก้ ขณะอยู่กลางไร่สวนแห่งหนึ่ง (ไม่ทราบสถานที่) โดยไม่ได้ให้ข้อมูล ซึ่งเมื่อตนลองเข้าไปตรวจสอบในเฟซบุ๊กส่วนตัวของหญิงคนดังกล่าวพบว่า หญิงคนดังกล่าวแต่งงานกับชาวออสเตรเลีย แต่ตนไม่ได้แชท หรือสอบถามข้อมูลใดๆไป และในวันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม นี้ ตนจะนำเฟซบุ๊กและรูปถ่ายดังกล่าวไปส่งมอบให้ทางตำรวจบช.ก. เพื่อประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อตรวจสอบติดตามหาตัวนายโก้ต่อไป เบื้องต้นหญิงคนดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับหญิงสาวที่เคยทำงานกับนางไก่ ก่อนจะถูกส่งตัวไปทำงานที่ต่างประเทศ จึงเชื่อว่าหญิงคนดังกล่าวน่าจะทราบเรื่องราวเกี่ยวกับนายโก้ โดยข้อมูลตรงนี้ตนจะมอบให้กับตำรวจทั้งหมด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย วัชรชัย คล้ายพงษ์ - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend