ระเบิดข้างมัสยิดกลางปัตตานี ตำรวจตาย1 -ตำรวจพร้อมชาวบ้านเจ็บ3ข่าวโดย-ปาเรซ

เมื่อวันที่ 3ก.ค.59เวลา19.05น. รตท.ขัตติยะสามทอง ร้อยเวร สภ.เมือง จ.ปัตตานีรับแจ้งเกิดเหตุระเบิดขึ้น ที่บริเวณหน้าบริษัทอัลฮิจเราะห์ปัตตานี จำหน่ายตั่วโดยสารทั่วประเทศริมถนนยะรัง ข้างมัสยิดกลางปัตตานี ใจกลางเมือง เขตเทศบาลเมืองปัตตานีจึงพร้อมด้วยกำลังตำรวจ ทหาร นำโดย พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จงปัตตานี และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และชุดกู้ภัยรุดไปที่เกิดภเหตุ


พบชิ้นส่วนระเบิด สะเก็ดระเบิด เศษหินและชิ้นส่วนร่างกาย อาวุธปืน ตกเกลื่อนกลาดบนถนน ส่วนบริเวณหน้าร้านที่ระเบิด พบผู้บาดเจ็บ3ราย กระเด็นคนละทิศทาง และพบผู้เสียชีวิต 1รายกระเด็นจากจุดระเบิดประมาณ 10 เมตรทราบว่าเป็นจนท.ตร.จราจรเสียชีวิต1ราย ทราบชื่อ จสต.อนุรักษ์ รักบุตรอายุ40ปีถูกสะเก็ดระเบิดทำให้ร่างขาดสองท่อนและมี จนท.ตร.ได้รับบาดเจ็บ อีก 2 ราย และชาวบ้าน1ราย ถูกนำตัวส่ง รพ.เมืองปัตตานี ทราบชื่อว่า1)ส.ต.ต.สุรศักดิ์ ปานสัง อายุ 35 ปีมีบาดแผลถูกระเบิดขาซ้ายหัก และลำตัว 2) ส.ต.ต วิชากร เอกกูลอายุ 32 ปี มีบาดแผลถูกระเบิดที่บริเวณขาขวาหัก และระเบิดตามลำตัว 3) นายยา มอลอ อายุ 58 ปีถูกสะเก็ดที่ขาและลำตัวทั้งสามอาการสาหัส

ระเบิดข้างมัสยิดกลางปัตตานี ตำรวจตาย1 -ตำรวจพร้อมชาวบ้านเจ็บ3ข่าวโดย-ปาเรซนอกจากนั้น แรงสะเก็ดระเบิดถูกร้านขายเสื้อผ้า ร้านคลินิค และร้านอื่นๆ กระจกประตู ฟน้าต่าง แตก ประมาณ7ร้านนอกจากนั้น แรงระเบิดถูกรถจักรยานยนต์เสียหาย4คัน และรถยนต์เก๋งอีก1คัน

ระเบิดข้างมัสยิดกลางปัตตานี ตำรวจตาย1 -ตำรวจพร้อมชาวบ้านเจ็บ3ข่าวโดย-ปาเรซ


จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จนท.ตร ทั้งสามนาย จะเฝ้าดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและดูแลความปลอกภัยให้กับประชาชนชาวไทยมุสลิม ที่จะมาละหมาดช่วงเดือนรอมดอน เป็นประจำ ที่มัสยิดกลางปัตตานีขณะทีตำรวจที่เสียชีวิตและบาดเจ็บกำลัง เฝ้าอยู่บริเวณโต๊ะ ม้าหินอ่อนที่หน้าที่เกิดเหตุ บริเวณใกล้ปากทางเข้ามัสยิดกลางซึ่งก่อนหน้านี้คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็ก นำหนักประมาณ10กก จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ใส่ไว้ในใต้โต๊ะม้าหินอ่อนมาก่อนแล้วเมื่อตำรวจมาอยู่พร้อมกัน จึงได้กดชนวนระเบิด แรงระเบิดถูกตำรวจทั่ง3อย่างจัง ทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะเดียวกัน ชาวบ้านเดินทางจะมาละหมาด ผ่านที่เกิดเหตุบาดเจ็บเช่นกัน

ระเบิดข้างมัสยิดกลางปัตตานี ตำรวจตาย1 -ตำรวจพร้อมชาวบ้านเจ็บ3ข่าวโดย-ปาเรซ

ส่วนสาเหตุเชื่อว่าเป้นการรกระทำของ ผกร. ในพื้นที่ ที่ต้องการตอบโต้ จนท.ที่ วืสามัญคนร้าย ที่นราธิวาส ซึ่งก่อนหน้านี้มีการปะกาศเตือนแล้ว จนท.ทุกฝ่ายก็ระมัดระวัง แต่ไม่วายถูกคนร้ายลอบวางระเบิดได้อีก

ระเบิดข้างมัสยิดกลางปัตตานี ตำรวจตาย1 -ตำรวจพร้อมชาวบ้านเจ็บ3ข่าวโดย-ปาเรซ