ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ยุโรปเตรียมถกด่วน! รับผลกระทบอังกฤษถอนตัวอียู

21.67K 1.70K

ยุโรปผิดหวังผลประชามติที่ทำให้อังกฤษเป็นชาติแรกที่จะถอนตัวออกจากอียู แต่ผู้นำอียูยังมั่นใจว่าชาติอื่นจะไม่เลือกเดินรอยตามสู่เส้นทางอันตราย แม้อาจมีกระแสเรียกร้องในบางประเทศ

มาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรป เผยรัฐสภายุโรปจะประชุมฉุกเฉินในเช้าวันอังคารก่อนการประชุมสุดยอดของผู้นำสหภาพยุโรปหรืออียูที่กรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียมเพื่อหารือเกี่ยวกับผลการลงประชามติที่ให้อังกฤษออกจากอียู และสภาจะหารือเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปที่อังกฤษจะเจรจาเรื่องกระบวนการออกจากอียู โดยเฉพาะการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนของอังกฤษที่จะลาออกในเดือนต.ค.

นอกจากนี้เขาจะหารือกับนายกรัฐมนตรี อังเกลาแมร์เคิล ของเยอรมนีเพื่อหาทางป้องกันไม่ให้มีกระแสอยากถอนตัวออกจากอียูในชาติอื่นๆตามมา แต่เขาไม่เชื่อว่าประเทศอื่นจะเลือกเดินบนเส้นทางอันตราย

และแฟรงค์ วอลแตร์ สไตน์ไมเออร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี โพสในทวิตเตอร์แสดงความผิดหวังต่อผลการตัดสินใจของชาวอังกฤษ โดยระบุว่า ข่าวเช้าวันนี้จากสหราชอาณาจักรเป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ มันเป็นวันน่าเศร้าสำหรับยุโรป และสหราชอาณาจักร

แต่เกิร์ต ไวล์เดอร์ส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อต้านชาวมุสลิมในเนเธอร์แลนด์เรียกร้องวันนี้ให้เนเธอร์แลนด์จัดการลงประชามติว่าจะออกจากอียูหรือไม่ด้วย

ขณะที่เจอโรน ดิสเซลโบลม ประธานรัฐมนตรีคลังกลุ่มยูโรโซนและรัฐมนตรีคลังของเนเธอร์แลนด์ บอกว่า อังกฤษได้เลือกเส้นทางสู่ความไร้เสถียรภาพ แต่อียูจะต้องเลือกอีกทาง

ขณะนี้ทั่วโลกกำลังจับตาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากผลประชามติอังกฤษ และธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ประกาศพร้อมอัดฉีดเสริมสภาพคล่องหากจำเป็นในช่วงตลาดผันผวนด้วยความตื่นตระหนกต่อผลประชามติของอังกฤษ นอกจากนี้นักลงทุนคาดหวังว่า ECB จะลดอัตราดอกเบี้ยภายในเดือนก.ย.เพื่อป้องกันผลกระทบต่อเศรษฐกิจของอียู

นอกจากนี้นายทาโร่ อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น กล่าวระหว่างการประชุมฉุกเฉินว่า รัฐบาลกำลังวิตกอย่างมากเรื่องความเสี่ยงของผลประชามติต่อเศรษฐกิจโลก ตลาดเงินและตลาดอัตราแลกเปลี่ยน และพร้อมจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อรองรับความผันผวนของตลาด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend