ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

สอบเอกสารสิทธิโบนันซ่ามิชอบ "ไม่คืบ"

2.73K 309

ภายหลังการตรวจสอบเอกสารสิทธิ รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเสียดอ้า ป่าเขานกยูง และป่าเขาอ่างหิน บริเวณสนามแข่งรถโบนันซ่า เขาใหญ่ พบหลักฐานว่ามีการรุกล้ำเขตป่าสงวนกว่า 100 ไร่ จึงขยายผลการตรวจสอบไปยังสนามกอล์ฟ เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ และที่ดินในโครงการหมู่บ้านจัดสรร พบว่ามีการปลูกสร้างบนที่ดินที่มีเอกสารสิทธิจริง แต่อาจเป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ เนื่องจากเป็นการเดินสำรวจออก นส.3 ก.ในเขตป่าสงวน และต่อมาในปี 2549 มีการเดินสำรวจเพื่อออกโฉนดในเขตป่าสงวนอีกครั้ง

เบื้องต้น สันนิษฐานว่าการถือครองที่ดินของโบนันซ่าอาจมีเอกสารสิทธิที่ถูกต้องประมาณ 10% เท่านั้น

นอกจากนี้ชุดสืบสวนยังได้เร่งสืบค้นประวัติการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน 10 รายที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการออก นส.3 ก.และโฉนดให้กับโบนันซ่า ทำให้พบว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้มีพฤติการณ์ออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบที่ดินในจังหวัดนครราชสีมา ให้กับกลุ่มนายทุนและนักการเมืองตระกูลดังอีกหลายแปลง โดยแต่ละแปลงมีเนื้อที่ตั้งแต่ 100-1,000 ไร่

ปัจจุบันที่ดินในเขตป่าสงวนถูกนำไปพัฒนาก่อสร้างเป็นสนามกอล์ฟและหมู่บ้านจัดสรรจนไม่หลงเหลือสภาพป่าไม้

เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ประยงค์ ปรียาจิตต์ บอกว่า ป.ป.ท.จะขยายผลตรวจสอบเชิงลึกว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนได้รับผลประโยชน์ร่วม หรือมีพฤติการณ์สนับสนุนการกระทำผิดหรือไม่ เพราะหากมีเจ้าหน้าที่รัฐให้ความร่วมมือต้องเอาผิดฐานทุจริตเพิ่มด้วย

เลขาธิการป.ป.ท. กล่าวว่า จ.นครราชสีมา เป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายที่ป.ป.ท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการปราบปรามการบุกรุกที่ดินหลายจุดต่อเนื่อง ซึ่งพื้นที่โบนันซ่า แม้จะมีชื่อเป็นพื้นที่บุคคลที่มีอิทธิพลเป็นที่รู้จักแต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาในการเข้าไปทำงาน เนื่องจาก ป.ป.ท. เน้นตรวจสอบความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งแม้บางรายอาจพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ราชการไปแล้วแต่เมื่อพบความผิดทางอาญาก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไม่มีละเว้น

ทั้งนี้ การที่มีเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ป่าหรือภูเขาทั้งที่ไม่สามารถดำเนินการได้ต้องตรวจสอบไปถึงเจ้าหน้าที่นำชี้จุด และเดินสำรวจเข้าไปในเขตป่าสงวนว่าเหตุใดจึงไม่ยับยั้งก่อนเกิดความเสียหาย แต่กลับสนับสนุนกระทั่งมีการรุกล้ำก่อสร้างในที่ป่า

กรณีนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวนของอนุกรรมการ ป.ป.ท.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend