ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"‎PRIMETIME กับ เทพชัย"‬ : "กบิล 59" จุดเริ่มต้นจับธัมมชโย

21.36K 128
‎PRIMETIME กับ เทพชัย‬ : กบิล 59 จุดเริ่มต้นจับธัมมชโย

ถึงแม้ปฏิบัติการของดีเอสไอวันนี้จะจบลงโดยไม่ได้ตัวพระธัมมชโย หลังการเผชิญหน้ากับมวลชนของวัดพระธรรมกายนานกว่า 6 ชั่วโมงเต็ม หลายคนอาจมองว่าเป็นความล้มเหลว แต่ในความเป็นจริงปฏิบัติการวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความพยายามสร้างกระแสสังคมกดดันวัดพระธรรมกาย ก่อนจะนำไปสู่การจับธัมมชโยไม่ทางใดก็ทางหนึ่งในที่สุด

นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่สาธารชนได้เห็นการปฏิบัติการเต็มรูปแบบของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในเครื่องแบบพร้อมและอุปกรณ์ที่ดูแปลกตา แต่การปฏิบัติการที่ดูขึงขังและจริงจังวันนี้ก็ยุติลงแบบไม่บรรลุผล พระธัมมชโยยังไม่ถูกจับตัวไปดำเนินคดี

แต่ก็ยังเร็วเกินกว่าที่สรุปว่า สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นความล้มเหลว เพราะในความเป็นจริงมันอาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการใหญ่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวกับ PRIMETIME ว่า ได้คาดการณ์แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันนี้ เพราะฉะนั้นการต่อต้านจากมวลชนของวัดพระธรรมกายจึงไม่ใช่สิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมาย

หากเข้าไปแล้วยังจับไม่ได้ ก็ให้เข้าไปจับกันเรื่อยๆใครขัดขวางก็มีกฎหมายอาญามาตรา 189 เอาผิดได้ ให้เจ้าหน้าที่ถ่ายรูปไว้ตามจับทีหลัง เชื่อว่าคงไม่สามารถหนีจากประเทศไปได้ ไปถ่ายรูปทำหลักฐานไว้แล้วค่อยตามจับกันทีหลัง หากเจอตัวที่บ้านก็จับที่บ้าน เจอกลางทางก็จับกลางทาง พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

นั่นเป็นการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ. ไพบูลย์ เพียงหนึ่งวันก่อนปฏิบัติการของดีเอสไอ แต่ก่อนหน้านั้น พล.อ. ไพบูลย์กล่าวกับ PRIMETIME ว่าวัดพระธรรมกายควรจะรู้ดีว่าภาพของความดื้อรั้นและการท้าทายกฎหมายจะมีผลอย่างไรต่อภาพลักษณ์ของวัดและต่อความรู้สึกของคนในสังคม

พล.อ. ไพบูลย์ ยืนยันว่าไม่มีความเกรงกลัวต่อคำขู่ของวัดพระธรรมกายที่จะระดมมวลชนมาขัดขวางการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และท้าทายให้วัดพระธรรมกายทำในสิ่งที่ขู่ไว้ และเมื่อมาถึงจุดนี้ พล.อ. ไพบูลย์ประกาศว่า สังคมจำเป็นต้องมีจุดยืนและต้องเลือกระหว่างกฎหมายกับคนทำผิดกฎหมาย

พระธัมมชโย เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ดีเอสไอได้สรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการไปช่วงต้นสัปดาห์โดยมีความเห็นสั่งฟ้องพระธัมมชโย ในข้อหารับของโจร สมคบกันฟอกเงิน และฟอกเงินนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ผู้ต้องหาในคดีเดียวกันนี้ขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำบางขวาง

หัวหน้าปฏิบัติการเข้าค้นวัดพระธรรมกายวันนี้คือ พ.ต.ต.สุริยาสิงหกมล รองอธิบดี ดีเอสไอ ซึ่งต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากทั้งพระและมวลชนที่ขัดขวางความพยายามที่จะค้นหาตัวพระธัมมชโยเพื่อไปดำเนินคดี

แหล่งข่าวจากดีเอสไอ รายงานกับ PRIMETIME ว่า เมื่อทางวัดพระธรรมกาย เซ็นรับทราบหมายค้น และยอมรับว่ามีหมายจับพระธัมมชโย แล้ว ก็ย่อมรับรู้ดีว่า การขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่นั้นมีความผิดทางอาญา และการให้ที่พักพิงพระธัมมชโย ก็ถือว่ามีความผิดด้วยเช่นกัน

แต่การนั่งสมาธิขวางทางไม่ให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปถึงชั้นในของวัดนั้น พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า มีการบันทึกภาพเอาไว้หมดแล้ว และจะนำไปตรวจสอบว่า เข้าข่ายกระทำความผิดหรือไม่ รวมทั้งพระที่นั่งอยู่บนรถขวางทางเข้าในอีกด้านนั้นก็จะถูกตรวจสอบด้วยเช่นกัน

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ติดตามปฏิบัติการที่วัดพระธรรมกายอย่างใกล้ชิด และเมื่อเห็นว่าเกิดสถานการณ์เผชิญหน้าที่ยืดเยื้อ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่คงไม่สามารถเข้าถึงตัวพระธัมมชโย ได้ เพราะมีกำแพงมนุษย์ซึ่งมีทั้งพระและผู้สูงอายุขวางกั้นไว้ถึงสามชั้น จึงสั่งให้ยุติภารกิจที่ใช้เวลามากกว่า 6 ชั่วโมง จากนี้ไปจะมีการประเมินแผนใหม่ เพื่อขอหมายค้นจากศาลอีกครั้ง

วันนี้เป็นครั้งแรกที่ พ.ต.ต.สุริยา มีบทบาทปรากฎต่อสาธารณะ แหล่งข่าวเปิดเผยกับ PRIMETIME ว่า พ.ต.ต. สุริยาเป็นคนที่อธิบดีดีเอสไอให้ความไว้วางใจมากเป็นพิเศษ เป็นลูกหม้อของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตั้งแต่ตั้งหน่วยงานนี้เมื่อปี 2546 ก่อนย้ายไปทำงานในพื้นที่ภาคใต้ และกลับมาเป็นผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ ดูแลเกี่ยวกับงานสืบสวนสอบสวน ปัจจุบันทำคดีที่เกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติกู้ยืมเงิน รวมถึงบริษัทที่กระทำผิดเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend