ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

มือฉก "พานทองคำ" พระธาตุพนม เอามาคืนแล้ว

2.07K 284

มือฉกพานทองคำจากวัดพระธาตุพนม ย่องเอามาวางคืนไว้หลังตู้ พร้อมโทรแจ้งตำรวจ 191 ให้ไปเอา เชื่อกลัวความผิดหลังข่าวแพร่กระจาย

จากกรณีหลวงปู่ภูพานแห่งวัดโนนสวรรค์ อ.เมือง จ.สกลนคร ออกมาเปิดเผยต่อสื่อโซเชียลมีเดีย เรียกร้องให้วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตรวจสอบกรณีหลังจากตนและคณะอ้างว่านำพานทองคำ น้ำหนัก 42 บาท ซึ่งเป็นของล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ชาว จ.สกลนคร อ้างว่าเป็นพานบายศรีใช้ต้อนรับอาคันตุกะและราชวงศ์สำคัญในโอกาสมาเยือนตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร เมื่อปี 2539 นำมาบรรจุถวายไว้ในองค์พระธาตุพนม ก่อนอันตรธานหายไปไร้ร่องรอยจึงขอให้มีการตรวจสอบและเปิดเผยข้อมูลทางสื่อออนไลน์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมจุดทวนสัญญาณวัดพระธาตุพนม พระศรีวิสุทธิเมธี ปุตฺตวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม รองเจ้าคณะอำเภอธาตุพนม พระครูปรีชา พนมกร เลขานุการเจ้าอาวาสวัด พ.ต.อ.วัชรพงษ์ ฉายวัฒนะ ผกก.สภ.ธาตุพนม, พ.ต.ท.อุทัยตันงาม รอง ผกก.สส.สภ.ธาตุพนม พร้อมด้วยนายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอำเภอธาตุพนม ในฐานะฝ่ายปกครองเจ้าหน้าที่ตำรวจวัด และไวยาวัจกรวัดกว่า 20 คน ได้ร่วมกันประชุมสรุปแนวทางค้นหาหลังพานทองคำหายไปในองค์พระธาตุพนม ใช้เวลาประชุมเคร่งเครียดนานกว่า 3 ชั่วโมง

พระศรีวิสุทธิเมธี กล่าวว่าหลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาทางวัดต้องระมัดระวังเพราะก่อนนี้ทราบว่าผู้ที่มาด้วยกับคณะมาหยิบฉวยกลับไปเมื่อนำมาบริจาคแล้วแต่นำกลับเอาไปเหมือนเป็นการขโมย ต่อไปนี้ทางวัดมีมาตรการเด็ดขาดเป็นมติที่ประชุมหากใครจะเข้า-ออกองค์พระธาตุพนมให้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เจ้าอาวาสวัดต้องรับรู้และผู้ช่วยเจ้าอาวาสต้องรับรู้ด้วย

ขณะที่กลุ่มผู้สื่อข่าวกลุ่มใหญ่ตรวจสอบและถ่ายภาพบริเวณฐานองค์พระธาตุพนมอยู่นั้นได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแจ้งว่าพบพานทองคำแล้ว โดยมีผู้แจ้งผ่าน 191 ว่าจะนำมาวางไว้บริเวณประตูทางออกทิศใต้ของวัด ต่อมา พ.ต.ท.อุทัย ตันงาม รอง ผกก.สส.สภ.ธาตุพนม ได้ไปตรวจสอบสิ่งของ่บนตู้เหล็กกองอำนวยการรักษาความปลอดภัยของวัดพบผ้าขาวห่อสิ่งของวางอยู่บนพานทองเหลือง เมื่อเปิดออกดูีพบว่าเป็นพานทองคำ ตรวจสอบเทียบเคียงกับภาพถ่ายพบว่าเป็นพานซึ่งอ้างว่าเป็นพานทองคำที่หาย

พ.ต.ท.อุทัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพานที่อ้างว่าพานทองคำน้ำหนัก 42 บาท มีน้ำหนักเบามาก อาจไม่ใช่ทองคำแท้ทั้งหมด อาจเป็นการเคลือบทองคำในส่วนพานชั้นใน คาดว่าคนที่หยิบฉวยไป เกรงกลัวความผิดจึงนำมาวางคืนไว้ แล้วโทรศัพท์แจ้งให้สายตรวจ191ทราบ เบื้องต้นจะนำไปบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมตรวจสอบว่าผู้ที่ขโมยไปคือใคร

ด้าน พระศรีวิสุทธิเมธี กล่าวว่า เบื้องต้นจะทำบันทึกรายงานต่อพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม และเจ้าคณะจังหวัดนครพนมหลังมีผู้นำพานทองคำมาคืนริมรั้ววัด เพื่อจะได้แจ้งประสานให้ผู้นำพานมาถวายได้รับทราบข้อมูลต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend