ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

"‎PRIMETIME กับ เทพชัย"‬ : ตลาดค้าสัตว์แปลก "ออนไลน์"

10.41K 2
‎PRIMETIME กับ เทพชัย‬ : ตลาดค้าสัตว์แปลก ออนไลน์

ความนิยมสัตว์สายพันธุ์ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกลายเป็นโอกาสให้กับขบวนการค้าสัตว์แปลกเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากธุรกิจนี้ แม้จะมีการกวาดล้างจับกุมอย่างต่อเนื่องแต่ไม่สามารถควบคุมได้เพราะผู้ค้าหันไปใช้ช่องทางในโซเชียบมีเดียแทนการวางจำหน่ายในตลาดค้าสัตว์เหมือนก่อน ไปติดตามรายงานนี้ จาก คุณนิธิศ นาเจริญ

สัตว์สายพันธุ์จากต่างประเทศหลากหลายชนิด นิยมเลี้ยงในกลุ่มชื่นชอบสัตว์แปลก โดยขบวนการค้าสัตว์ข้ามชาติลักลอบนำเข้าไทยโดยบรรจุกระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่องบิน ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะมาดากัสการ์ แต่เมื่อถูกเจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้นกลุ่มเหล่านี้จึงหันไปเพาะพันธุ์ในไทยแทน ซึ่งเต่ามาดากัสการ์ ราคาหลายล้านบาท ที่หายจากสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ ก็น่าจะถูกเครือข่ายนี้ขโมยไปเพื่อขยายพันธ์ขายในตลาดสัตว์แปลก

นาย สมเกียรติ สุนทรพิทักษ์กูล ผอ.กองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา(ไซเตส) กรมอุทยานฯ ระบุว่า ช่วงหลังคนนิยมเลี้ยงเต่ามาก ตลาดเต่าเติบโตเร็วมาก แต่ว่าจะมีเต่าหายากบัญชี1 ไซเตส ห้ามค้าในเชิงพาณิชย์ จะเป็นสัตว์หายากมาก คนต้องการเยอะ อย่างยูนิฟอร่า ถูกขโมยไปโลกนี้มีไม่กี่ร้อยตัวเอง

แหล่งค้าสัตว์สายพันธ์ต่างประเทศใหญ่สุดในไทยยังคงเป็นตลาดนัดสวนจตุจักร แต่ระยะหลังมีจำนวนน้อยลงเพราะมาตรการกวาดล้างของภาครัฐ ผู้ค้าจึงหันไปใช้ช่องทางโซลเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเฟสบุ๊ค ติดต่อซื้อขายแทน อย่างกลุ่มลับเฉพาะกลุ่มนี้ที่ใช้ชื่อว่า ซื้อ-ขายสัตว์แปลกๆแสงน่ารักทุกชนิด มีสมาชิกกว่าสองหมื่นคน มีผู้ดู แลกลุ่ม 3 คน คอยตรวจสอบบุคคลที่เข้าร่วมหากไม่คุ้นตาของสมาชิกก็ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมเพื่อป้องกันการถูกจับ

"การขายพัฒนามาก พัฒนาทางการขายทางอินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ค เป็นกลุ่มปิดยาก ทางเราพยายามส่งเจ้าหน้าที่สมัครเข้าไปเขาไม่ค่อยรับเข้ากลุ่ม ก็เลยไม่ดูข้อมูลได้ มีทั้งขายนกเงือกนางอาย เต่า แต่เราต้องใช้ความไวในการตรวจจับเขาเพราะเขาจะระวังตัวมากขึ้นเรื่อยๆ" ผอ.สมเกียรติ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายสัตว์ป่าไทย อย่าง นางอาย ซึ่งเป็นสัตว์ห้ามค้าในเชิงพาณิชย์ ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงเช่นกัน ในตลาดนัดสวนจตุจักร

สัตว์ที่ถูกห้ามค้าใช้เชิงพาณิชย์ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ที่มีชนิดพันธุ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์กว่า 600 ชนิด ทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 300 ชนิด นก 154 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 80 ชนิด และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 17 ชนิด หากมีไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปีหรือปรับ4หมื่นบาท

วินัย ชัยพินิจ ถ่ายภาพ / นิธิศ นาเจริญ เนชั่นทีวี รายงาน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend