ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

รวบตัว"คนเลี้ยงเสือ-พระ" แอบขนหนัง-ตะกรุด-เขี้ยวเสือ หนี

13.33K 1.47K

ปูพรมค้นวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน หลังพบซากลูกเสือโคร่ง 40 ซาก พร้อมจับคนเลี้ยงเสือ พร้อมพระสงฆ์ หอบหนังเสือสมบูรณ์ พร้อมตะกรุด เขี้ยวเสือกว่า 400 ชิ้นได้ ด้านกรมอุทยาน ขอโอนดดีให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจสากล เร่งกวาดล้างขบวนการค้าสัตว์ป่า

นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกความคืบหน้าการขนย้ายเสือโคร่งของกลาง 137 ตัวจากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่า ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.-1 มิ.ย.นี้สามารถขนย้ายเสือโคร่งได้ 64 ตัว และเช้าวันนี้ได้เพิ่มอีก 10 ตัว และคาดว่าจนถึงเย็นอาจจะขนย้ายได้อย่างน้อย 30 ตัว ส่วนการขยายผลหลังเจอซากลูกเสือทั้งซากเก่า และซากลูกเสือใหม่ที่เพิ่งคลอด หรือแท้งออกมาแล้วตายถึง 40 ซาก เบื้องต้นจะมีการขยายผลตรวจค้นเพิ่มเติม และหาคำตอบให้ได้ว่าซากลูกเสือเหล่านี้ มีเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์จะถูกนำไปทำอะไร

แต่ทั้งหมดถือว่าทำผิดกฎหมายมาตรา 19 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ข้อหามีการครอบครองซากสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยวันพรุ่งนี้ทีมแพทย์จากมหิดล จะลงมาเก็บตัวอย่างลงไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ พร้อมกับเร่งปูพรมเข้าตรวจค้นในจุดอื่นๆเพิ่มเติม

นายอดิศร บอกอีกว่า ขณะนี้ได้ประสานกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอโอนคดีคดีเสือของวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ทั้งหมดมาไว้ที่สวนกลาง เพื่อให้การขยายผลดำเนินคดีกับบุคคล และกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าใช้ชุดพนักงานสอบสวนจากส่วนกลาง ขณะเดียวกันทางองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรืออินเตอร์โพล ได้ติดตามคดีนี้ร่วมกับทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและจะมีการเดินทางมาติดตามความคืบหน้าในสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากคนของมูลนิธิวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ชุดปัจจุบัน อ้างว่า ซากลูกเสือที่พบทั้ง 40 ซากนั้นอยู่ในห้องทำงาน ของนายสัตวแพทย์สมชัย วิเศษมงคลชัย อดีตสัตวแพทย์ที่ดูแลเสือของกลาง และมีภาพถ่ายที่ส่งมาบอกว่าเป็นภาพถ่ายของสัตวแพทย์สมชัย กำลังดองลูกเสือลงในโหล มีอุปกรณ์คล้ายขวดยาฟอร์มาลีน และน่าสังเกตว่ามีบุคคลอื่นที่นั่งดูอยุ่คล้ายกับพระสงฆ์ ด้วย ซึ่งทีมข่าวพยายามสอบถามไปยังบุคคลที่ถูกกล่าวอ้าง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

นอกจากนี้ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และตำรวจสามารถจับกุมพนักงานเลี้ยงเสือ และพระสงฆ์ 1 รูปบริเวณทางเข้าวัด กำลังขนย้ายสิ่งของออกจากวัดจึงทำการตรวจค้นพบภายในรถกระบะมีหนังเสือโคร่งที่สมบูรณ์ 2 ผืน และเครื่องรางของขลังที่เป็นตะกรุดจำนวนกว่า 400 ชิ้น ทำมาจากอวัยวะเสือ พร้อมทั้งเขี้ยวเสืออีกจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นพนักงานวัดรับสารภาพว่าได้รับคำสั่งจากพระรูปหนึ่งในวัด ให้ไปขนออกมาจากกุฏิ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend