ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศาลตลิ่งชัน นัดไต่สวน "แม่ประนอม" ปฏิเสธถอนฟ้องคดีแพ่งลูกสาว

6.14K 116

30 พ.ค. -- ศาลจังหวัดตลิ่งชัน นัดไต่สวนคำร้อง แม่ประนอม ปฏิเสธการถอนฟ้องแพ่ง ศิริพร ลูกสาว ลูกเขย 13 ก.ค.นี้ หลังการเจรจาแบ่งทรัพย์ไม่เป็นผล ขณะที่แม่ประนอม-ลูกสาวคนรอง ฟ้อ อาญา เพิ่มลูกสาวคนโต-ลูกเขยอีก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 25 ก.ค.นี้ ส่วนคดีศาลจังหวัดนครปฐม แม่ประนอมฟ้องลูกสาว-ทนาย นัดฟังผลไกล่เกลี่ย 14 มิ.ย.

ที่ห้องพิจารณา 509 ศาลจังหวัดตลิ่งชัน ศาลนัดไต่สวนคำร้องคดีหมายเลขดำ ส.558/2558 ที่นางประนอม แดงสุภา อายุ 78 ปี ผู้ก่อตั้งกิจการน้ำพริกเผาแม่ประนอม ยื่นคำร้อง ขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องในคดีแพ่ง ที่นางประนอม แดงสุภา และ น.ส.ศิริวัลย์ แดงสุภา อายุ 53 ปี บุตรสาวคนที่ 2 ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางศิริพร แดงสุภา อายุ 55 ปี บุตรสาวคนโต และนายสุชาติ ภาษาประเทศ อายุ 62 ปี สามีของนางศิริพร เป็นจำเลยที่ 1-2 เรื่องเพิกถอนนิติกรรม ถือกรรมสิทธิ์แทน โดยขอให้เพิกถอนนิติกรรมการโอนที่ดิน ตำบลหลักสอง อ.ภาษีเจริญ กทม. ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานบริษัทพิบูลย์ชัย น้ำพริกเผาแม่ประนอม จำกัด ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมของนางประนอมและนายศิริชัย สามี และให้จำเลยทั้งที่ 1-2 โอนหุ้นบริษัทพิบูลย์ชัย น้ำพริกเผาแม่ประนอม จำกัด 38,550 หุ้นคืนกับโจทก์ที่ 1-2 และกองมรดกของนายศิริชัย สามีด้วย พร้อมค่าเสียหายรวมทุนทรัพย์ 561,950,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับจากวันที่ 31 มี.ค. 58 ซึ่งถัดจากวันฟ้องคดี

โดยวันนี้ นางประนอม โจทก์ เดินทางมาพร้อมกับนายพิสิษฐ์ ชุติพรพงษ์ชัย ทนายความ ขณะที่นางศิริพร บุตรสาวคนโต และนายสุชาติ สามี จำเลยที่ 1-2 ไม่ได้เดินทางมา มีเพียงนายทวิชา หวังโภคา ทนายความดำเนินการแทน

ทั้งนี้ นางประนอม กล่าวก่อนเข้าห้องพิจารณาว่า วันนี้ศาลนัดไกล่เกลี่ย หลังทำข้อตกลงกับนางศิริพร บุตรสาวคนโตที่วังวรดิศ ที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นคนกลางเจรจา อย่างไรก็ดี หลังการเจรจาครั้งนั้น ตนยังไม่ได้รับการติดต่อ จากนางศิริพร บุตรสาวและทนายความอีก

สำหรับทรัพย์สินที่ทำข้อตกลงไว้ นางประนอม กล่าวว่า มีที่ดินจังหวัดนครปฐม , ที่ดินหมู่บ้านเศรษฐกิจ ในกรุงเทพมหานคร , เงินเดือนๆ ละ 1 ล้านบาท , หุ้นในบริษัทแม่ประนอม โดยตัวเองต้องการให้คืนหุ้นทั้งหมด ก่อนจัดสรรแบ่งมรดกอีกครั้ง และหากในวันนี้ไม่สามารถตกลงกันได้ก็จะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนคำร้องที่ขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้อง ตามขั้นตอนเดิมต่อไป

อย่างไรก็ดี เมื่อถึงเวลานัด ปรากฏว่า นางประนอม โจทก์ ได้แถลงต่อศาล ขอพิจารณาลับ ศาลจึงมีคำสั่งให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากห้องพิจารณา ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณา เมื่อเวลา 15.00 น. นางประนอมโจทก์ เปิดเผยว่า นางศิริพร บุตรสาว ไม่เดินทางมาศาล พร้อมยืนยันไม่มีผู้ใหญ่มาเจรจาให้ถอนฟ้องในคดีที่ศาลจังหวัดตลิ่งชัน และศาลจังหวัดนครปฐม อย่างไรก็ดีวันนี้ ตนยังมอบอำนาจให้ทนายความยื่นฟ้องนางศิริพร และนายสุชาติ สามีของบุตรสาว ในคดีอาญาต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน เรื่องการโอนหุ้นด้วย

ด้านนายพิสิษฐ์ ชุติพรพงษ์ชัย ทนายความของ นางประนอม โจทก์ กล่าวว่า วันนี้ศาลได้สอบถามคู่ความว่าจะสามารถไกล่เกลี่ยกันได้หรือไม่ โดยฝ่ายทนายความจำเลย ได้แถลงต่อศาลว่า ไม่สามารถรับเงื่อนไขได้ ซึ่งศาลเห็นว่า เงื่อนไขข้อตกลงของทั้งสองฝ่ายแตกต่างกันมากโดยเฉพาะเรื่องหุ้น ที่ดิน ไม่สามารถตกลงกันได้หลังจากนี้ก็จะเป็นขั้นตอนของกฎหมาย แต่ถ้าคู่ความยังสามารถเจรจาได้ ก็จะทำการไกล่เกลี่ยต่อไปสำหรับคดีอาญา ที่นางประนอม ยื่นฟ้อง นางศิริพรและนายสุชาติ ต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ในวันนี้ เรื่องโอนหุ้นนั้น ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ในวันที่ 25 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ซึ่งเป็นวันเดียวกับ ที่ศาลจังหวัดนครปฐม นัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดีที่ น.ส.ศิริวัลย์ แดงสุภา บุตรสาวคนที่ 2 ของนางประนอม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางศิริพร พี่สาว ในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร ฉ้อโกงทรัพย์มรดก

ขณะที่นายทวิชา หวังโภคา ทนายความของนางศิริพร บุตรสาว ที่ตกเป็นจำเลย กล่าวว่า การไกล่เกลี่ยมีเงื่อนไขตามข้อตกลง 4 ข้อแต่ไม่มีเรื่องหุ้น โดยวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา นางศิริพรได้เตรียมเช็คเงินสด 1 ล้านบาท ให้นางประนอม แต่วันเดียวกันนางประนอม ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลง โดยต้องการเงินเพิ่มอีก 300 ล้านบาท ทำให้การมอบเช็คเงินสด ต้องระงับไป ทุกโอกาส สามารถไกล่เกลี่ยได้ แต่เมื่อข้อตกลงเปลี่ยนไปแล้วไม่สามารถไกล่เกลี่ยได้ คงต้องใช้เวลา

นายทวิชา ทนายความ กล่าวอีกว่า ศาลเห็นว่า ข้อตกลงเปลี่ยนแปลงไปมาก ศาลจึงนัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตถอนฟ้อง ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. โดยฝ่ายนางประนอม โจทก์จะนำพยานเข้าไต่สวน 2 ปาก ส่วนนางศิริพร เตรียมพยานไต่สวนไว้ 9 ปาก ส่วนที่ทนายความโจทก์ไม่สามารถติดต่อจำเลยได้ขอให้ใช้ดุลพินิจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการถอนฟ้อง นางประนอม ให้ใครมายื่นคำร้อง นายทวิชา ทนายความ กล่าวว่า นางประนอม เป็นผู้ลงนามในคำร้องเองและมอบอำนาจให้เสมียนทนายความ มายื่นต่อศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีที่ นางประนอม เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางศิริพร บุตรสาว และนายกำธร ประยูรสตางค์ เป็นจำเลย ต่อศาลจังหวัดนครปฐม ในความผิดเกี่ยวกับเอกสารและฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 264, 265,268,341 นั้น ศาลนัดฟังผลการไกล่เกลี่ยในวันที่ 14 มิ.ย.นี้


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend