ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ธปท.จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก "ในหลวง" ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี

17.02K 657
ธปท.จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก ในหลวงทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงข่าวออกใช้ธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา70บาท จำนวน20ล้านฉบับ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงครองราชย์ครบ70ปี โดยออกใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559 ณ อาคาร2 ธนาคารแห่งประเทศไทย

ภาพด้านหน้าธนบัตร เชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศจอมทัพ ฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ และพระสังวาลปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ เป็นภาพประธาน

ส่วนภาพด้านหลังธนบัตร เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องบรมขัตติยราชภูษิตาภรณ์ ทรงพระแสงขรรค์ชัยศรี ทรงยืนเบื้องหน้าพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ณ พระที่นั่งไพศาลทักษิณ

ธนบัตรที่ระลึกฯ นี้ มีความกว้าง 89 มิลลิเมตรความยาว 162 มิลลิเมตรและมีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงที่สำคัญคือ

1. ภาพประธานด้านหน้าและด้านหลัง พิมพ์ด้วยลายพิมพ์เส้นนูน มีลักษณะคมชัด จะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ2. ตัวเลขไทย ๗๐ที่ด้านหน้าและด้านหลังธนบัตร พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์พิเศษ เมื่อพลิกไปมา จะเป็นประกายระยิบระยับ3.ตัวเลขอารบิก 70 ที่ด้านหลังธนบัตร พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์พิเศษสลับสีเมื่อพลิกไปมาจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว4.ภายในรูปพระครุฑพ่าห์ที่ด้านหน้าธนบัตรมีตัวเลขแฝงเป็นตัวเลขอารบิก 70 ซ่อนไว้จะมองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสงสว่าง5. ลายรัศมีและลายพื้นเบื้องหลังภาพประธานทั้งด้านหน้าและด้านหลังธนบัตร จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเรืองแสงเมื่อส่องภายใต้รังสีเหนือม่วง

ทั้งนี้ ธปท.จะนำธนบัตรที่ระลึกฯ ออกใช้ในวันที่ 9 มิ.ย.59 โดยจ่ายแลกพร้อมแผ่นบรรจุในราคา 100 บาท โดยรายได้ส่วนต่างจากการจ่ายแลกธนบัตรทั้งหมด จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ประชาชนที่สนใจสามารถ ติดต่อขอแลกซื้อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย


เรื่องโดย อนันต์ จันทรสูตร์ | ภาพโดย อนันต์ จันทรสูตร์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend