ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ย้อนคดี 18 ปี "ธัมมชโย"

144.19K 6.35K

นับตั้งแต่ปี 2541 พระธัมมชโย ตกเป็นผู้ต้องหลายหาคดี ผ่านการต่อสู้มากว่า 18 ปี และก็รอดพ้นไปได้ ท่ามกลางศรัทธาของประชาชน และกลุ่มการเมืองหนุนหลัง ล่าสุดวิบากกรรมของ พระธัมมโย หมุนเวียนกลับมาอีกครั้ง ติดตามได้จากรายงานชิ้นนี้

วงล้อประวัติศาสตร์ คดีพระธัมมชโย กำลังจะหมุนซ้ำรอยอีกครั้งคล้ายกับปี 2541 เมื่อย้อนกลับไป 18 ปีที่แล้ว พระอดิศักดิ์ วิริสโก อดีตพระลูกวัดพระธรรมกาย กล่าวหา พระธัมมชโย ยักยอกเงินและที่ดิน ที่ญาติโยมบริจาคให้ และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ใกล้ชิดสีกา และอวดอุตริมนุสธรรม

จากนั้น วรัญชัย โชคชนะ แกนนำกลุ่มพุทธศาสนิกชนชาวไทย เข้าแจ้งความต่อกองปราบปราม กล่าวหาว่าพระธัมมชโย ทำผิดกฎหมายอาญา ฐานหลอกลวงผู้อื่นเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินและฉ้อโกงทรัพย์ที่มีผู้บริจาคให้วัดไปเป็นของตัวเองและพวก

พระพรหมโมลี เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ในฐานะเจ้าคณะภาค 1 ได้รับมอบหมายจากมหาเถรสมาคม ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด ขณะที่สมเด็จพระสังฆราช มีพระลิขิต ให้ธัมมชโยคืนที่ดิน ทรัพย์สิน ขณะเป็นพระให้วัดพระธรรมกาย

ต่อมา มส.มีมติให้วัดพระธรรมกายปฏิบัติตามคำวินิจฉัย 4 ข้อของเจ้าคณะภาค 1 คือ ปรับปรุงแนวทางคำสอนของวัดพระธรรมกาย ว่า "นิพพานเป็นอนัตตา" ไม่ใช่ "อัตตา" และยุติการเรี่ยไรเงินนอกวัด และผู้เกี่ยวข้องพยายามให้ธัมมชโยคืนที่ดินและเงินบริจาคแก่วัดพระธรรมกายแต่ไม่สำเร็จ กรมการศาสนาจึงได้แจ้งกล่าวโทษขอหายักยอกทรัพย์

เป็นเหตุให้กองปราบปราม นำกำลังคอมมานโด เข้าล้อมจับวัดธรรมกาย แต่ก็มีบรรดาลูกศิษย์ รวมตัวกันเป็น โล่มนุษย์ออกมาป้องกันจนกองปราบปรามต้องถอยกลับ สุดท้าย เจ้าคณะใหญ่หนกลาง สมเด็จฯ วัดชนะสงคราม ต้องมีบัญชาเด็ดขาดว่า ถ้าพระธัมมชโยไม่มามอบตัวต้องสึก ทำให้ พระธัมมชโย ยอมมามอบตัว และได้ประกันทันทีภายในวัดชนะสงคราม

3 ตุลาคม 2542 อัยการสั่งฟ้องพระธัมมชโย แต่พระธัมมชโยอ้างว่าไม่สบาย ไม่มามอบตัว อัยการจึงส่งแพทย์โรงพยาบาลตำรวจไปตรวจถึงที่วัด ปรากฏว่า อาการปกติ กระทั่ง 13 พฤศจิกายน ปีเดียวกันพระธัมมชโยเข้ามอบตัวและได้ประกันตัวไป

คดีผ่านไปกว่า 7 ปีเต็มปรากฎว่า 21 ส.ค.ปี 2549 พนักงานอัยการ ได้ขอถอนฟ้องพระธัมมชโย ก่อนถึงวันที่ศาลนัดสืบพยานแค่ 2 วัน และอัยการสูงสุด ให้เหตุผลในการขอถอนฟ้องว่า พระธัมมชโยกับพวก ได้เผยแผ่พระพุทธศาสนาตรงตามพระไตรปิฎกและนโยบายของสงฆ์แล้ว ส่วนที่ดินและทรัพย์สิน ได้คืนให้กับวัดแล้ว

การถอนฟ้องเกิดขึ้นในยุคของรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร โดยมีรัฐมนตรีมหาดไทยในขณะนั้นได้ใช้ วัดพระธรรมกาย ระดมเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั่วประเทศ 80,000 คน มาร่วมงาน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ กลุ่มพันธมิตรฯ ชุมนุมขับไล่ รัฐบาลทักษิณ สุดท้ายผ่าน 18 ปี พระธัมมชโย กลับมาเจอวิบากกรรมอีกครั้งในคดี ฟอกเงิน และรับของโจร ท่ามกลางกลุ่มการเมืองหนุนหลังอ่อนกำลัง และสารพัดโรครุ้มเร้า.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend